Công Nghệ Số

Các nhà khoa học muốn rút ngắn thời gian 1 phút xuống còn 59 giây do 'Trái Đất quay nhanh chưa từng thấy'

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Saostar - Theo dự báo của các nhà thiên văn học, tốc độ quay của Trái đất sẽ thiết lập kỷ lục mới vào năm 2021.

Theo BGR, các nhà khoa học quốc tế đã đưa ra một đề xuất xem xét rút ngắn thời gian quy định 1 phút từ 60 giây xuống chỉ còn 59 giây. Đề xuất này được kỳ vọng sẽ giúp thời gian phù hợp với vòng quay thực tế của Trái Đất.

Đây là kết quả tính toán của một năm, tổng hợp từ nhiều ngày ngắn hơn trung bình, sau vài năm Trái đất quay nhanh hơn so với thông thường.

Các nhà khoa học muốn rút ngắn thời gian 1 phút xuống còn 59 giây do 'Trái Đất quay nhanh chưa từng thấy' Ảnh 1
(Ảnh: Joe Cicak / iStock)

Công bố từ tổ chức quốc tế về Sự quay của Trái Đất và các hệ thống tham chiếu (IERS), Trái Đất hiện đang tự quay quanh trục ở vận tốc nhanh hơn bất cứ thời điểm nào trong suốt nửa thế kỷ qua, theo Telegraph đưa tin trước đó.

Xem thêm: Apple sẽ không ra mắt iPhone 13 trong năm nay?

"Trái đất đang quay nhanh hơn ở mức chưa từng thấy trong 50 năm qua", chuyên gia vật lý Peter Whibberley của Viện thí nghiệm vật lý quốc gia Anh (NPL) nhận định.

Các nhà khoa học muốn rút ngắn thời gian 1 phút xuống còn 59 giây do 'Trái Đất quay nhanh chưa từng thấy' Ảnh 2
(Ảnh: Paul Blow / The Economist)

Cụ thể, năm 2020 có không ít hơn 28 ngày ngắn nhất kể từ khi quá trình ghi chép bắt đầu vào những năm 1960 - thời điểm đồng hồ nguyên tử có độ chính xác cao được phát triển, nguyên nhân là do trái đất quay nhanh hơn 1,5 milli giây so với thông thường.

Đỉnh điểm là vào hôm 19/7/2020, Trái Đất đã hoàn thành vòng quay với thời gian ngắn hơn 1.4602 mili giây so với tiêu chuẩn 86.400 giây thông thường trong một ngày.

Các nhà khoa học muốn rút ngắn thời gian 1 phút xuống còn 59 giây do 'Trái Đất quay nhanh chưa từng thấy' Ảnh 3
(Ảnh: Getty Images)

Việc trái đất quay nhanh hay chậm hơn so với bình thường là do ảnh hưởng của áp suất khí quyển, gió, dòng hải lưu và sự vận động trong tâm trái đất. Tuy nhiên, việc năm 2020 có quá nhiều ngày ngắn hơn so với thông thường đang báo hiệu đà quay nhanh hơn của trái đất.

Nguyên nhân chính của tình trạng này được cho là do ô nhiễm môi trường, thay đổi khí hậu, sự tan băng khiến phân bố địa cầu biến đổi qua đó ảnh hưởng đến tốc độ quay của Trái đất.

Các nhà khoa học muốn rút ngắn thời gian 1 phút xuống còn 59 giây do 'Trái Đất quay nhanh chưa từng thấy' Ảnh 4
(Ảnh: Malvestida Magazine / Unsplash)

Theo dự đoán, năm 2021, thời gian 1 ngày sẽ còn ngắn hơn nữa. Bình quân mỗi ngày sẽ chậm hơn 0,05 milli giây so với tiêu chuẩn 86.400 giây, thậm chí sẽ có ngày chậm hơn tới 1,5 milli giây. Những ước tính cho thấy ngày ngắn nhất trong năm 2021 có thể chậm 19 milli giây so với tiêu chuẩn.

Được biết, ít nhất tại thời điểm này, vòng quay của Trái Đất đang khiến ngày trở nên ngắn hơn. Trong khi vài thập niên gần nhất, tốc độ quay trung bình của Trái đất luôn liên tục giảm.

Các nhà khoa học muốn rút ngắn thời gian 1 phút xuống còn 59 giây do 'Trái Đất quay nhanh chưa từng thấy' Ảnh 5
(Ảnh: Valentin Antonucci on Pexels)

Kể từ khi hệ thống đo lường này được thực hiện vào cuối thập niên 1960, phần lớn các ngày trong năm đều dài hơn vài trăm milli giây so với tiêu chuẩn 86.400 giây.

Do đó, các nhà khoa học đã phải thêm vài giây nhuận hàng năm. Đặc biệt vào năm 1972, các nhà khoa học đã phải thêm tới 27 giây nhuận để cân chỉnh lại thời gian đồng hồ sao cho chính xác.

Các nhà khoa học muốn rút ngắn thời gian 1 phút xuống còn 59 giây do 'Trái Đất quay nhanh chưa từng thấy' Ảnh 6
(Ảnh: Pixabay)

Tuy nhiên từ năm 2016, các nhà khoa học không phải thêm giây nhuận nào khi trái đất bắt đầu quay nhanh hơn. Theo dự báo của các nhà thiên văn học, tốc độ quay của Trái đất sẽ thiết lập kỷ lục mới vào năm 2021, Telegraph đưa tin.

Điều đó có nghĩa là, chúng ta có thể phải rút ngắn thời gian quy định 1 phút từ 60 giây xuống chỉ còn 59 giây.

Xem thêm: Tin vui cho tất cả những ai đang chờ mua iPhone 2021

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN