Bộ Công an đề xuất rút thời hạn giấy phép lái xe xuống còn 5 năm

Duy Huỳnh (Tổng hợp)Đăng lúc

Trong Dự thảo Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Bộ Công an đề xuất rút ngắn thời hạn giấy phép lái xe từ 10 năm xuống còn 5 năm.

Cụ thể, theo tin tức từ Tuổi trẻ Báo Giao thông, tại dự thảo Luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) vừa được trình Chính phủ, Bộ Công an đề xuất rút thời hạn cấp giấy phép lái xe (GPLX) xuống còn 5 năm thay vì 10 năm như hiện nay đang được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quy định.

Trong Dự thảo Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Bộ Công an đề xuất rút ngắn thời hạn giấy phép lái xe từ 10 năm xuống còn 5 năm. (Ảnh: Cơ quan công an / Lao Động)

Theo đó, tại quy định về thời hạn của giấy phép lái xe, Bộ Công an đề xuất các hạng A1, A2, A3 không có thời hạn. Còn với các giấy phép lái xe hạng B, C, D1, D, BE, CE, D1E, DE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Đây là nội dung mới được bổ sung vào dự thảo, thời điểm Bộ Công an đưa dự thảo lần 1, lần 2 ra để lấy ý kiến thì không có nội dung này.

Bộ Công an đề xuất các hạng A1, A2, A3 không có thời hạn. Còn với các giấy phép lái xe hạng B, C, D1, D, BE, CE, D1E, DE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp. (Ảnh: VnExpress)

Từ năm 2017, đề xuất này đã được Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đưa ra. Thời điểm đó lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông cho rằng thời hạn cấp sử dụng giấy phép lái ô tô 10 năm như hiện nay là quá dài.

Trong khoảng thời gian này, người lái xe có sự thay đổi về sức khỏe, có thể không đủ đảm bảo để lái xe nhưng cơ quan chức năng không phát hiện sẽ gây ra hậu quả, có thể là tai nạn giao thông.

Từ năm 2017, đề xuất này đã được Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đưa ra. (Ảnh: Quang Định / Tuổi Trẻ)

Trước đó, tại Điều 17 Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT quy định về thời hạn của GPLX như sau: GPLX hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

GPLX hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì GPLX được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. 

GPLX hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. GPLX hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh (Tổng hợp)

THEO

Tuổi Trẻ