Bill Gates mới đây chia sẻ rằng Windows đáng lẽ cũng trở thành một hệ điều hành thống trị ở mảng di động nếu không vướng phải vụ lùm xùm liên quan đến chống độc quyền mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ áp dụng lên Microsoft.

“Chẳng có gì phải nghi ngỡ, vụ kiện chống độc quyền đã để lại nhiều tác động tiêu cực đến Microsoft, và lẽ ra chúng tôi nên tập trung hơn vào phát triển hệ điều hành di động, vì thế thay vì dùng Android ở thời điểm hiện tại, nếu có thể bạn đang dùng Windows Mobile. Tất cả là vì vụ kiện chống độc quyền này,” Bill Gates chia sẻ trong hội thảo DealBook cùng New York Times.

Bill Gates đổ lỗi cho Chính phủ Mỹ vì sự thất bại của Microsoft trước Android ảnh 0Bình luận của Bill Gates được đưa ra trong bối cảnh Microsoft đang thống trị mảng hệ điều hành trên máy tính cá nhân và nhiều lĩnh vực khác như phần mềm văn phòng thương mại, song lại không phát triển hệ điều hành trên di động. Google ở thời điểm hiện tại vẫn là hệ điều hành di động phổ biến nhất trên thế giới, xếp thứ hai là iOS của Apple.

Người đồng sáng lập Microsoft cũng hàm ý rằng nhiều vụ kiện hoặc điều tra chống độc quyền vào các công ty công nghệ lớn hiện nay cũng có thể để lại các tác động tiêu cực liên quan đến thị trường.

“Chúng tôi đá đến rất gần nó,” Bill Gates nhấn mạnh về sự lỡ bước trong cuộc chơi hệ điều hành di động. “Tôi đã bị quá xao nhãng. Tôi đã làm xáo trộn tất cả vì xao nhãng.”  Đầu năm nay, Bill Gates cũng chia sẻ rằng một trong những sai lầm lớn nhất của ông tại Microsoft là không thể đưa Windows thành một hệ điều hành di động phổ biến.

Bên cạnh đó, Bill Gates cũng nói rằng lẽ ra ông đã không nghỉ hưu sớm nếu không phải do vụ việc với Chính phủ Mỹ, vốn được bắt đầu vào năm 1998. Gates bắt đầu Microsoft với Paul Allen vào năm 1975 và sau đó rời ghế CEO vào năm 2000, để lại Steve Ballmer là người lèo lái Microsoft khi vụ việc chống độc quyền lên đến cao trào. Dù vậy, Bill Gates cho rằng nghỉ hưu sớm rất tốt với ông bởi ông có thêm thời gian để cùng vợ mình cống hiến cho Bill & Melinda Gates Foundation.