Công Nghệ Số

Bất chấp COVID-19, kinh tế Internet là điểm sáng ở Đông Nam Á

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Nền kinh tế Internet ở Đông Nam Á vẫn đang trên bánh đà đạt mốc giá trị 300 tỉ USD cho tới năm 2025.

Đông Nam Á chứng kiến tăng mạnh trong sử dụng các dịch vụ số như thương mại điện tử, giao đồ ăn và thanh toán số vì COVID-19, theo một báo cáo mới từ Google, Temasek Holdings và Bain & Company.

Bất chấp COVID-19, kinh tế Internet là điểm sáng ở Đông Nam Á Ảnh 1
Ảnh: Bloomberg

Gần 40 triệu người ở 6 quốc gia - Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan – đã lần đầu tiên dùng dịch vụ số trong năm 2020, theo báo cáo này. Lúc này, số lượng người dùng Internet ở Đông Nam Á đã chạm mốc 400 triệu người – tương đương 70% tổng dân số.

Bên cạnh đó, báo cáo cho biết nhiều người dùng mới đến từ các khu vực nông thôn ở Malaysia, Indonesia và Philippines.

100 tỉ USD trong năm 2020

Bất chấp COVID-19, kinh tế Internet là điểm sáng ở Đông Nam Á Ảnh 2
Ảnh: Nikkei

Tăng trưởng toàn cầu đang vấp phải thách thức chưa từng có trong năm nay vì các lệnh phong tỏa hoặc giãn cách xã hội.

Dù vậy, Google, Temasek Holdings và Bain & Company dự đoán mảng Internet của Đông Nam Á sẽ chứng kiến tăng trưởng mạnh và đạt mốc 100 tỉ USD giá trị hàng hóa giao dịch (GMV) trong năm 2020. Trong đó, mảng TMĐT tăng trưởng 63% còn mảng lữ hành trực tuyến giảm 58%.

Nhìn chung, nền kinh tế Internet của Đông Nam Á vẫn đang trên đà cán mốc 300 tỉ USD GMV vào năm 2025. Năm ngoái, báo cáo của Google, Temasek Holdings và Bain & Company lần đầu đưa ra con số này.

Bất chấp COVID-19, kinh tế Internet là điểm sáng ở Đông Nam Á Ảnh 3
Ảnh: Bloomberg

Aadarsh Baijal, người đứng đầu mảng kĩ thuật số ở Đông Nam Á của Bain & Company, nói với CNBC rằng mặc dù đại dịch khiến nhiều người thực hiện giao dịch trực tuyến trong năm nay, điều đó không đồng nghĩa người dùng chi tiêu nhiều hơn cho tới năm 2025. Dự phóng chp 5 năm của nền kinh tế Internet của Đông Nam Á nhìn chung không đổi. 

Dù vậy, ông Aadarsh Baijal nhận định hoàn toàn có cơ sở để Đông Nam Á vượt mốc 300 tỉ USD trước năm 2025 nếu như nền kinh tế nói chung hồi phục rõ rệt.

Một  số thông tin đáng chú ý từ báo cáo 2020:

Bất chấp COVID-19, kinh tế Internet là điểm sáng ở Đông Nam Á Ảnh 4
Ảnh: Bloomberg

1. Dịch vụ tài chính số thăng hoa khi doanh nghiệp vừa và nhỏ chấp nhận thanh toán số nhiều hơn. Thanh toán số tăng trưởng từ 600 tỉ USD của năm 2019 lên mốc 620 tỉ USD trong năm 2020. Con số này có thể là 1,2 nghìn tỉ vào năm 2025. Thanh toán số trong báo cáo được định nghĩa là ví điện tử, chuyển khoản, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

2. Mảng công nghệ giáo dục và y tế cũng tăng mạnh vì đại dịch khi nhiều người tìm đến các dịch vụ tư vấn y tế trực tuyến còn trường học phải triển khai học từ xa. Đầu tư vào các mảng này cũng tăng trưởng.

3. Mảng vận tải và lữ hành trực tuyến chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh khi du lịch quốc tế ngưng trệ, nhiều người làm việc ở nhà và lo ngại về các dịch vụ giao thông chia sẻ. Dù vậy, tới năm 2025, mảng lữ hành trực tuyến có thể bật tăng lên 60 tỉ USD.

4. Đầu tư công nghệ khu vực tăng 17% về số lượng thương vụ trong nửa đầu năm 2019 và nửa đầu 2020 nhưng giá trụ đầu tư giảm từ 7,7 tỉ USD xuống còn 6,3 tỉ USD. Mảng công nghệ tài chính hưởng lợi khi giá trị đầu tư tăng từ 475 triệu USD lên mốc 835 triệu USD.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN