Sau khi ra mắt thêm 3 mẫu iPhone mới vào ngày 12/9 vừa qua - 1 trong số đó là iPhone X đột phá - rất nhiều người đã đưa ra quan điểm của mình về chất lượng, giá thành cũng như dự đoán về trải nghiệm trên thiết bị đáng mong chờ của Apple. Và một kỹ sư phần mềm người Anh - Felipe Schmitt - đã tạo ra một trang web thống kê về sự thực rằng họ sẽ phải… làm việc trung bình bao nhiêu giờ để có thể mua được một chiếc iPhone với giá gốc.

Bán chân tay hoặc làm việc 35 năm để mua iPhone X: Đâu là lựa chọn của bạn?

Đồng thời, trên mạng Internet cũng xuất hiện nhiều đoạn video, ảnh chế vui vẻ về phản ứng của fan khi chứng kiến giá thành của iPhone X:

Dù hay trêu đùa những khá bất ngờ khi trước đây BBC đa từng đưa tin về trường hợp một cậu bé 17 tuổi tại Trung Quốc đã… bán thận của mình đi để mua một chiếc iPhone và iPad. Nếu như chuyện đó tiếp tục xảy ra, và giả sử giá bán iPhone tăng thêm theo tỷ lệ hiện tại, có lẽ con người sẽ phải bán cả tay hoặc chân thì mới có thể sở hữu một chiếc iPhone thế hệ mới mất…

Bán chân tay hoặc làm việc 35 năm để mua iPhone X: Đâu là lựa chọn của bạn?

Nếu xét theo mức lương trung bình thấp nhất theo tuần của người dân, bạn sẽ phải làm việc 12,4 ngày công 8 tiếng theo tiêu chuẩn mới có thể mua được iPhone X cho mình. Nhưng đối với Mexico thì con số đó lên đến tận 225 ngày, vì mức lương cơ bản thấp nhất tại đó ít hơn nhiều, chỉ khoảng 0,49 USD/h. 225 ngày, đồng nghĩa với việc 2/3 năm mới có thể “tậu” iPhone!

Bạn nghĩ rằng đó là kinh khủng ư? Nghĩ lại đi, vì ở Uganda, mức lương cơ bản thấp nhất chỉ là 1,7 USD/tháng, và số ngày công 8 tiếng phải làm là… 12487,5 ngày - tương đương 35 năm - để có được trong tay một chiếc iPhone X 64GB. Trong khi ở Australia, thời gian cần thiết chỉ là dưới 2 tuần!

Dù một số dữ liệu ở website có thể sai lệch một chút vì giá thành từng nước khi nhập iPhone về không hẳn giống ở Mỹ, và mức lương cơ bản cũng cần cập nhật thường xuyên, nhưng ít ra đây cũng là ví dụ sửng sốt và đáng lưu tâm về thực trạng công nghệ đắt đỏ hiện nay.

Mong rằng dù giá cả iPhone có leo thang đến đâu nhưng sẽ không có người nào dại dột bán cả những bộ phận cơ thể chỉ vì tình yêu công nghệ mù quáng như vậy nữa!