Về thiết kế, Mazda3 2019 mang âm hưởng của ngôn ngữ thiết kế Kodo truyền thống đã được Mazda mang lên bản Kai Concept tại triển lãm ôtô Tokyo 2017. Các đường gồ trong thiết kế cũ được loại bỏ và thay vào đó bằng bề mặt nhẵn hơn, ít chi tiết hơn nhưng vẫn đảm bảo yếu tố bắt mắt. Xe có thiết kế cabin phía sau với mui xe dài và thuôn khiến cho Mazda3 nhìn bề ngoài trông giống như một chiếc coupe.

Mazda3 sở hữu thiết kế cabin với cách bố trí lái xe tập trung và tối giản các chi tiết, vô-lăng 3 chấu và hệ thống thông tin được tích hợp gọn gàng trong bảng điều khiển được đặt ngay phía trước người lái.

Mazda 3 (2019) chính thức ra mắt với thiết kế đẹp bóng bẩy như xe sang ảnh 0Mazda 3 (2019) chính thức ra mắt với thiết kế đẹp bóng bẩy như xe sang ảnh 1

Nội thất xe sang trọng với màu đỏ và đen tương ứng với màu thân xe. Điểm nhấn nội thất có thể nói đến là cụm điều khiển quanh cần gạt số với vẻ bóng mượt, trong suốt gợi cảm tạo nên từ công nghệ khắc laser.

Mazda 3 (2019) chính thức ra mắt với thiết kế đẹp bóng bẩy như xe sang ảnh 2Mazda 3 (2019) chính thức ra mắt với thiết kế đẹp bóng bẩy như xe sang ảnh 3

Mazda3 là chiếc xe đầu tiên sử dụng nền tảng Skyactiv mới nhất của Mazda với động cơ đánh lửa không cần bugi SkyActiv-X, cho dung tích 2 L, sản sinh công suất 187 mã lực và mô-men xoắn 230 Nm.

Mazda 3 (2019) chính thức ra mắt với thiết kế đẹp bóng bẩy như xe sang ảnh 4

Mazda cam kết rằng hệ thống động cơ đều đã được nâng cấp và tinh chỉnh piston cũng như cổng nạp để cải thiện hiệu suất nhiên liệu lẫn vận hành. Tùy chọn hộp số có 2 loại là sàn hoặc tự động 6 cấp. Hệ dẫn động 2 cầu xuất hiện dưới dạng trang bị cao cấp mua ngoài.

Mazda3 được trang bị nhiều tính năng hỗ trợ người lái như Cruise & Trafic Support (CTS) tích hợp khả năng tự động điều chỉnh chân ga, phanh và đánh lái khi gặp tắc đường hay cảnh báo va chạm ngang phía trước.