saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Apple yêu cầu đối tác lớn sản xuất iPad và MacBook tại Việt Nam

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Nhiều đối tác lớn của Apple chọn Việt Nam như một điểm đến để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Apple mới đây đã yêu cầu Foxconn chuyển một số dây chuyền sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc về Việt Nam trong một nỗ lực giảm nhẹ những tác động từ thương chiến Mỹ - Trung, theo nguồn tin đến từ Reuters.

Apple yêu cầu đối tác lớn sản xuất iPad và MacBook tại Việt Nam Ảnh 1
Ảnh: Reuters

Cụ thể, Reuters nói rằng Foxconn đang xây dựng dây chuyền sản xuất iPad và MacBook ở một nhà máy đặt tại Bắc Giang. Những chiếc máy này có thể sẽ được xuất xưởng trong nửa đầu năm 2021, nguồn tin nặc danh cho biết thêm.

Apple yêu cầu đối tác lớn sản xuất iPad và MacBook tại Việt Nam Ảnh 2
Ảnh: Reuters

Được biết, dây chuyền sản xuất ở Việt Nam một phần đến từ Trung Quốc, tuy nhiên hiện chưa rõ tỉ trọng dịch chuyển lần này cụ thể là bao nhiêu. “Động thái này được Apple yêu cầu,” nguồn tin nói với Reuters. “Apple muốn đa dạng hoá hoạt động sản xuất vì thương chiến.” Trước đó, Apple cũng đã yêu cầu các đối tác sản xuất thực hiện lắp ráp AirPods và AirPods Pro tại Việt Nam.

Các đối tác sản xuất chính của Apple bao gồm Foxconn, Pegatron và Compal Electronics đều được cho là đã mở rộng sản xuất ở Việt Nam khi tất cả đồng loạt mong muốn giảm sự phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc. Việt Nam được hưởng lợi từ xu hướng này. Trước đó, Samsung cũng đang sản xuất khoảng một nửa tổng số lượng smartphone của mình ở quốc gia hình chữ S.

Apple yêu cầu đối tác lớn sản xuất iPad và MacBook tại Việt Nam Ảnh 3
Ảnh: Reuters

Trong diễn biến khác, Foxconn, còn được biết đến với tên gọi Hon Hai Precision Industry, lên kế hoạch mở rộng sản xuất mở Việt Nam với khoản đầu tư lên tới 270 triệu USD, Nikkei mới đây cho hay.

Được biết, khoản đầu tư mới này sẽ giúp Foxconn tận dụng được Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mới cùng hi vọng đẩy mạnh và nâng cao được năng lực sản xuất tại Việt Nam.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN