Apple kiện ngược 'cha đẻ' Fortnite, đòi bồi thường thiệt hại vì vi phạm hợp đồng

Duy HuỳnhĐăng lúc

Apple yêu cầu tòa án buộc Epic Games phải bồi thường cho những thiệt hại này mà hãng game này gây ra, đồng thời cấm công ty này lập lại những hành vi tương tự.

The Verge đưa tin, trong một động thái mới đây, Apple đã đệ đơn kiện Epic Games về việc vi phạm trắng trợn chính sách của chợ ứng dụng App Store.

Apple kiện ngược 'cha đẻ' Fortnite, đòi bồi thường tiền thiệt hại vì vi phạm hợp đồng Ảnh 1
Apple đã đệ đơn kiện Epic Games về việc vi phạm trắng trợn chính sách của chợ ứng dụng App Store. (Ảnh: SvetApple)

"Sự coi thường trắng trợn của Epic đối với các điều khoản trong hợp đồng, và các hành vi sai trái đã gây ra thiệt hại lớn", Apple đề cập trong đơn kiện. "Hành vi của Epic sẽ đe dọa đến sự tồn tại của hệ sinh thái iOS cũng như giá trị to lớn của nó đối với người tiêu dùng, nếu không được kiểm soát chặt chẽ."

 Apple cũng đồng thời yêu cầu tòa án buộc Epic Games phải bồi thường cho những thiệt hại này mà hãng game này gây ra, và cấm công ty này lập lại những điều tương tự.

Apple kiện ngược 'cha đẻ' Fortnite, đòi bồi thường tiền thiệt hại vì vi phạm hợp đồng Ảnh 2
 Apple yêu cầu tòa án buộc Epic Games phải bồi thường cho những thiệt hại này mà hãng game này gây ra, đồng thời cấm công ty này lập lại những hành vi tương tự. (Ảnh: The Verge)

Apple cáo buộc Epic Games đã kiếm được hơn 600 triệu USD từ App Store và đang tìm cách tránh né trả phí hoa hồng (30%) khi thực hiện cuộc tấn công pháp lý vào cửa hàng ứng dụng của 'Táo khuyết'.

Việc Apple đệ đơn kiện ngược Epic Games được xem như đòn 'phản công' cho đơn kiến nghị mới được hãng game này nộp lên vào cuối tuần trước, với nội dung yêu cầu tòa án buộc Apple đưa tựa game Fortnite quay trở lại cửa hàng App Store.

Apple kiện ngược 'cha đẻ' Fortnite, đòi bồi thường tiền thiệt hại vì vi phạm hợp đồng Ảnh 3
Apple cáo buộc Epic Games đã kiếm được hơn 600 triệu USD từ App Store và đang tìm cách tránh né trả phí hoa hồng. (Ảnh: Internet)

Trước đó, vào ngày 13/8, Epic Games thông báo giảm giá vĩnh viễn 20% đối với V-Bucks - một loại tiền ảo trong game Fortnite - nhưng chỉ áp dụng cho người dùng phiên bản PC và máy cầm tay console. 

Đối với người chơi trên nền tảng điện thoại (iOS và Android), Epic Games hướng dẫn họ sử dụng hệ thống thanh toán trực tiếp mà hãng phát triển để mua được với giá tốt nhất.

Apple kiện ngược 'cha đẻ' Fortnite, đòi bồi thường tiền thiệt hại vì vi phạm hợp đồng Ảnh 4
Tựa game Fortnite đã bị Apple và Google xóa khỏi App Store cũng như Play Store vào trung tuần tháng 8 vì vi phạm chính sách của 2 chợ ứng dụng này. (Ảnh: Getty Images)

Điều này nhanh chóng khiến Apple và Google tức giận, 'Táo khuyết' cho rằng hành vi này vi phạm trắng trợn chính sách của chợ ứng dụng App Store - vốn yêu cầu các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của riêng Apple với khoản phí 30%. Kết quả là Fortnite ngay lập tức bị Apple và Google xóa khỏi App Store cũng như Play Store.

Về phía mình, Epic Games đã phản công bằng cách khởi kiện cả Apple lẫn Google, đồng thời tung ra đoạn video chế lại quảng cáo nổi tiếng nhất của 'Táo khuyết' năm 1984. Trong đơn kiện của mình, Epic Games tố cáo hai gã khổng lồ thực hiện hành vi độc quyền với chính sách đề ra trong chợ ứng dụng App Store và Play Store.

Apple kiện ngược 'cha đẻ' Fortnite, đòi bồi thường tiền thiệt hại vì vi phạm hợp đồng Ảnh 5
Apple và Epic Games sẽ có thêm vài tuần để bảo vệ lập luận của mình trước khi một phiên điều trần chính thức được dự kiến diễn ra vào 28/09. (Ảnh: Pocket-lint)

Trong một phán quyết gần đây, tòa án đã buộc Apple không được thực hiện hành động thu hồi giấy phép sử dụng các công cụ phát triển game của Epic là Unreal Engine, tuy nhiên lại không bắt buộc Apple phải khôi phục lại tựa game Fortnite trên App Store.

Apple và Epic Games sẽ có thêm vài tuần để bảo vệ lập luận của mình trước khi một phiên điều trần chính thức được dự kiến diễn ra vào 28/09. Tòa án sẽ không đưa ra phán quyết cuối cùng cho đến khi xem xét hoặc lắng nghe tranh luận đầy đủ của các bên liên quan.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh