saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Apple có thể lắp ráp iPhone ở Việt Nam

Như Khánh
Chia sẻ

Đối tác lắp ráp iPhone - Pegatron đứng trước áp lực phải mở rộng sản xuất ra ngoài Trung Quốc và một trong những điểm đến dự kiến là Việt Nam.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của tập đoàn Pegatron mới đây, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, Liao Syh-Jang phát biểu: "Chúng ta phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát Covid trong hai tháng qua. Đó là điều không thể lường trước. Vì vậy tôi muốn nhấn mạnh việc mở rộng của chúng ta sang Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Bắc Mỹ".

Pegatron là một trong ba đối tác sản xuất iPhone cho Apple, bên cạnh Foxconn và Wistron. Từ tháng 4, các nhà máy của tại Thượng Hải và Côn Sơn (Trung Quốc) đã phải ngừng hoạt động do các lệnh giãn cách xã hội nhằm kiểm soát Covid-19.Việc này ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và giao hàng cho các đối tác của công ty.

Đến nay, các lệnh hạn chế đã dần được gỡ bỏ. Tuy nhiên, Pegatron vẫn tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động - vốn đã khó nay càng khó hơn vì dịch bệnh.

Theo Liao Syh-Jang, việc mở rộng hoạt động sản xuất ra các khu vực khác, bao gồm Việt Nam, là cách để công ty "giải quyết tình trạng thiếu lao động, khoảng cách giữa mùa cao điểm và thấp điểm, và tăng cường năng lực sản xuất".

Tại cuộc họp, T.H. Tung, Giám đốc chiến lược của Pegatron, cũng ẩn ý về việc quyết định này có tác động từ Apple. Ông cho biết "khách hàng của công ty có những lý do khác nhau để đặt nhà máy tại Việt Nam, Ấn Độ và Mexico".

Một trong những lý do được ông Tung đưa ra là các bên liên quan muốn giảm sự tập trung sản xuất vào các khu vực hiện tại như Thượng Hải, Tô Châu, Trùng Khánh. Trong 7-8 năm qua, các công ty như Pegatron ngày càng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự ở Trung Quốc.

Ý định mở rộng dây chuyền sản xuất sang Việt Nam đã được nhen nhóm từ năm 2020. Pegatron đang xây dựng nhà máy tại Hải Phòng. Hàng loạt đối tác lắp ráp của Apple như Foxconn, Luxshare, Goertek cũng đã có nhà máy ở Việt Nam, nhưng chưa có nhà máy nào lắp ráp iPhone.

Các sản phẩm Apple được sản xuất ở Việt Nam hiện gồm tai nghe AirPods, loa HomePod. Mới đây, một đối tác khác là BYD đã chuyển dây chuyền sản xuất iPad sang, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên sau Trung Quốc có nhà máy lắp ráp máy tính bảng Apple.

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

BÌNH LUẬN