Apple có thể chứng kiến chi phí sản xuất iPhone tăng từ 2% đến 3% trước những căng thẳng về thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Theo đó, thực tế này đang khiến nhiều linh kiện đầu vào, ví dụ như pin lithium, tăng gía, Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush cho biết. Ives thậm chí cho rằng mọi thứ còn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể khiến người dùng Apple ngâm trái đắng. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể khiến người dùng Apple ngâm trái đắng.

Apple theo đó đang dựa vào nhân lực Trung Quốc cho gần như toàn bộ quá trình sản xuất các thiết bị của mình và gần 20% doanh số bán hàng của hãng này trong năm 2018 đến từ thị trường Trung Quốc, theo số liệu tổng hợp của Bloomberg. Khi các mức thuế quan tiếp tục được áp dụng, “chi phí sản xuất iPhone có thể tăng theo thời gian tới 10%,” chuyên gia nói trên nhận định thêm. Tuần trước, Morgan Stanley đưa ra nhận định thu nhập năm tài khoá 2020 của Apple có thể giảm tới 23% trong trường hợp xấu nhất.

Hiểu một cách logic, nếu chi phí sản xuất tăng lên và Apple vẫn muốn duy trì được biên lợi nhuận của mình, việc tăng giá iPhone sẽ chỉ còn là câu chuyện sớm hay muộn. Về phần mình, Apple CEO Tim Cook chia sẻ công ty này “đang cảm thấy nhiều áp lực từ cả hai chiều,” hàm ý ở đây là cả chiều cung và chiều cầu. Mặc dù doanh số iPhone đang đi xuống, hơn 60% doanh thu trong năm 2018 của Apple vẫn đến từ chiếc điện thoại này.