Công Nghệ Số

Apple chính thức 'vén màn' MacBook Pro 13 inch chạy ARM: Đã quá Apple ơi!

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Apple đã chính thức "vén màn" MacBook Pro 13 inch chạy ARM, dòng laptop với hiệu năng 'chạm nóc' đã được nhiều người trông ngóng từ lâu.

Vào đúng thời điểm 1h, rạng sáng ngày 11/11 (theo giờ Việt Nam), Apple đã chính thức chiêu đãi cho giới mộ điệu con chip "cây nhà lá vườn" Silicon M1 và thế hệ MacBook Air mới.

Và không để người hâm mộ thất vọng, "Táo khuyết" đã tiếp tục vén màn MacBook Pro 13 inch chạy ARM được nhiều người trông ngóng từ lâu.

Apple chính thức 'vén màn' MacBook Pro 13 inch chạy ARM: Đã quá Apple ơi! Ảnh 1
(Ảnh: Apple)

Về thiết kế, MacBook Pro 13 inch chạy ARM cũng có thiết kế quen thuộc tương tự các dòng MacBook Pro gần đây. Bù lại, máy sẽ có hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ nhờ con chip Apple Silicon M1.

Xem thêm: Apple trình làng chip M1: 16 tỷ bóng bán dẫn, hiệu suất 'khủng long'

Apple chính thức 'vén màn' MacBook Pro 13 inch chạy ARM: Đã quá Apple ơi! Ảnh 2
(Ảnh: Apple)

Apple cho biết, hiệu suất trên MacBook Pro 13 inch mới nhanh gấp 2,8 lần và đồ họa nhanh hơn gấp 5 lần so với thế hệ trước. Chip M1 cũng mang tích hợp Neural Engine với khả năng xử lý các tác vụ AI tốc độ cao. Apple gọi nó là máy tính xách tay chuyên nghiệp nhỏ gọn nhanh nhất thế giới.

Không giống như MacBook Air mới, MacBook Pro 13 inch mới vẫn trang bị hệ thống quạt làm mát ở bên trong. Ngoài ra, thế hệ MacBook Pro mới vẫn có thanh cảm ứng Touch Bar, cùng với hai cổng Thunderbolt 4 (nằm ở phía bên trái của máy).

Apple chính thức 'vén màn' MacBook Pro 13 inch chạy ARM: Đã quá Apple ơi! Ảnh 2
(Ảnh: Apple)

Đáng chú ý, thời lượng pin của máy đã được cải thiện đáng kể, tăng vọt lên tới 17 giờ lướt web và 20 giờ phát video. Apple cho biết, thời lượng này dài hơn 10 giờ so với trước đây và là thời lượng pin dài nhất từng có trên máy Mac.

Theo The Verge, đây là một bước tiến lớn, không chỉ đối với con chip "cây nhà lá vườn" M1 của Apple, mà còn cả đối với những máy tính xách tay chạy trên nền tảng ARM nói chung.

Apple chính thức 'vén màn' MacBook Pro 13 inch chạy ARM: Đã quá Apple ơi! Ảnh 3
(Ảnh: Apple)

Chưa có nhà sản xuất máy tính xách tay chạy trên ARM nào hứa hẹn mang đến hiệu suất mà Apple tuyên bố, và những chiếc MacBook Pro mới của 'Táo khuyết' đã có thể hiện thực hoá điều này.

Bên cạnh chip M1, MacBook Pro 13 inch còn đi kèm những nâng cấp đáng chú ý khác như:

- Microphone tốt hơn, mà theo Apple là "đạt chất lượng phòng thu".

- Chất lượng webcam được cải thiện.

- Hỗ trợ USB 4.

- Bảo mật dấu vân tay / dữ liệu / mật khẩu... tốt hơn nhờ Secure Enclave.

Apple chính thức 'vén màn' MacBook Pro 13 inch chạy ARM: Đã quá Apple ơi! Ảnh 5
(Ảnh: Apple)

MacBook Pro 13 inch chạy ARM có giá khởi điểm 1299 USD cho model có RAM 8GB và SSD 256GB. Model cao cấp hơn với SSD 512GB sẽ có giá 1499 USD. Người dùng có thể bổ sung thêm dung lượng RAM (tối đa 16GB) hoặc SSD (tối đa 2TB) nếu muốn.

Hiện tại, khách hàng đã có thể đặt hàng MacBook Pro 13 inch chạy ARM ngay từ hôm nay, Apple sẽ bắt đầu giao hàng vào tuần tới (17/11).

Xem thêm: MacBook Air chạy ARM chính thức ra mắt: Chip M1, hiệu năng mạnh mẽ hơn 3,5 lần so với thế hệ cũ

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN