Nhiều năm trước, Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành thị trường smartphone lớn nhất trên thế giới, song đến nay, Mỹ thậm chí còn không giữ được vị trí số hai. Counterpoint Research theo đó cho biết Ấn Độ đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường smartphone lớn thứ hai thế giới với 158 triệu đơn vị điện thoại tiêu thụ trong năm 2019.

Các thương hiệu Trung Quốc là động lực thúc đẩy tăng trưởng ở Ấn Độ. (Ảnh: Getty) Các thương hiệu Trung Quốc là động lực thúc đẩy tăng trưởng ở Ấn Độ. (Ảnh: Getty)

Tăng trưởng này đến từ số lượng lớn các thiết bị smartphone có giá thành phải chăng đến từ Trung Quốc. Theo đó, 72% số lượng điện thoại được bán ở Ấn Độ trong năm 2019 đến từ những cái tên như Xiaomi, Vivo, Realme và OPPO.

Điều này không đồng nghĩa với việc các thương hiệu không đến từ Trung Quốc không thành công, song kết quả có nhiều chiều hướng khác nhau. Apple tăng trưởng khá nhanh vào thời điểm cuối năm 2019 nhờ gía thành tốt của iPhone 11. Samsung trong khi đó gần như đi ngang cùng thời điểm và nhìn tổng thể cả năm 2019 lại chứng kiến mức giảm 5%, theo Engadget.

Thực tế, với dân số lớn và tiềm năng đến từ thị trường đang phát triển nơi nhiều người ưu tiên những thương hiệu gía rẻ, việc quy mô thị trường Ấn Độ vượt Mỹ không phải một thực tế quá ngạc nhiên. Song xu hướng này chắc chắn sẽ khiến nhiều thương hiệu phải ưu tiên thị trường Ấn Độ hơn trong thời gian tới.