Công Nghệ Số

10 tính năng đáng chú ý trên macOS Monterey vừa chính thức ra mắt

Hà Vy
Chia sẻ

Sau vài tháng thử nghiệm, macOS Monterey đã chính thức được Apple giới thiệu tới người dùng với nhiều cải tiến đáng chú ý.

Xóa sạch tất cả

Với tính năng xóa sạch tất cả (Erase All Content & Settings), người dùng giờ đây có thể làm sạch dữ liệu trên máy Mac mà không cần phải cài lại hệ điều hành một cách thủ công như trước kia.

10 tính năng đáng chú ý trên macOS Monterey vừa chính thức ra mắt Ảnh 1

Lưu ý, người dùng cần một chiếc máy Mac được trang bị con chip bảo mật T2 và tính năng sẽ không tồn tại với những đời máy cũ hơn.

Chia sẻ AirPlay

Giờ đây, tính năng AirPlay đã có thể hỗ trợ truyền hình ảnh từ iPhone hoặc iPad lên máy Mac. Tính năng này còn cho phép truyền hình ảnh từ máy Mac này sang máy Mac khác. Thuận tiện hơn, AirPlay còn có chế độ mở rộng cho phép dùng máy Mac như một màn hình phụ cho một máy Mac khác.

AirPlay trên Mac hoạt động cả không dây lẫn có dây qua cổng USB-C. Người dùng có thể biến máy Mac thành loa kết nối AirPlay với các thiết bị âm thanh khác trong nhà hoặc xem các bài tập Apple Fitness trên máy Mac cho dễ nhìn.

AirPlay chỉ hoạt động với máy MacBook Pro đời 2018, MacBook Air, iMac, Mac Pro, iMac Pro đời 2019 và Mac mini đời 2020.

Cập nhật FaceTime

Trên macOS Monterey, nổi bật nhất là tính năng tạo đường dẫn (link) để người khác dễ dàng vào phòng giống như Zoom hay Google Meet. Với đường link này, người dùng PC và Android thậm chí cũng có thể gọi FaceTime cho người dùng Táo khuyết. 

10 tính năng đáng chú ý trên macOS Monterey vừa chính thức ra mắt Ảnh 2

Apple còn thêm tính năng chân dung (Portrait) khi gọi FaceTime giúp người dùng làm mờ cảnh nền khi đang thực hiện cuộc gọi. Giao diện hiển thị dạng lưới giờ đây cho phép hiển thị tất cả mọi người trong phòng và có thêm cả tính năng âm thanh mới làm giảm tiếng ồn xung quanh. Ngược lại, tính năng tăng tần số cho phép làm nổi bật âm thanh của nhiều người khi cùng nói trên một thiết bị.

FaceTime trên macOS Monterey cũng sẽ có các tính năng mới của SharePlay trên iOS 15.1 vừa ra mắt, nhưng hiện tại SharePlay vẫn chưa khả dụng và sẽ ra mắt ở các bản cập nhật sau của macOS Monterey.

Ghi chú nhanh Quick Note

Ứng dụng Notes trên macOS Monterey đã được nâng cấp với tính năng Quick Note cho phép xổ ra ghi chú bất cứ khi nào ở bất cứ màn hình nào. Nếu kéo con trỏ chuột xuống góc dưới bên phải màn hình, một biểu tượng ghi chú nhỏ sẽ xổ ra.

Ấn vào đó và người dùng sẽ mở ra Quick Note để viết lại những thứ cần ghi chú, dán link, lưu ảnh… Quick Note sẽ được lưu riêng trong Notes và có thể xem được trên mọi thiết bị đồng bộ với máy Mac.

Nhóm tab trình duyệt

Đưa các tab trên trình duyệt vào một nhóm không phải tính năng mới nhưng là thứ người dùng chờ đợi từ lâu trên macOS Monterey. Với Tab Groups, người dùng có thể lưu các trang web thành một nhóm và truy cập lại sau.

Ảnh đại diện động

10 tính năng đáng chú ý trên macOS Monterey vừa chính thức ra mắt Ảnh 3

Ảnh hoạt hình (memoji) giờ đây có thể thiết lập làm ảnh đại diện trên macOS, hiển thị lúc mở khóa màn hình. Một khi ảnh được thay, người dùng sẽ thấy ảnh đại diện có tương tác khi người dùng nhập sai mật khẩu. Người dùng có thể chọn thay đổi ảnh đại diện trong System Preferences.

Chế độ Focus

Focus là chế độ tùy biến của Không làm phiền (Do Not Disturb) giúp người dùng tập trung vào việc đang làm và chặn những thông báo làm phiền không liên quan. 

Ví dụ, người dùng có thể tạo chế độ Work để thu nhỏ các thông báo không liên quan công việc. Apple còn có các chế độ tập trung khác như Sleep hoặc Driving để người dùng chọn các ứng dụng được phép hoặc không được phép làm phiền ở những thời điểm khác nhau.

Đường dẫn Shortcuts

Shortcuts đã được giới thiệu trên iPhone, iPad và giờ đã có mặt trên máy Mac. Người dùng có thể truy cập tất cả những thứ yêu thích thông qua đường dẫn nhanh Shortcuts. Apple đã thiết kế lại Shortcuts nằm trong thư viện ảnh Gallery để người dùng có thể tùy biến theo ý thích.

10 tính năng đáng chú ý trên macOS Monterey vừa chính thức ra mắt Ảnh 4

Nếu không biết phải làm gì, Apple có tính năng gợi ý tạo Shortcuts và Automator tự động tạo luồng công việc thành Shortcuts. 

Shortcuts được tích hợp rất sâu trong macOS Monterey và có thể chạy từ Dock, thanh Menu, Finder, Spotlight hoặc dùng Siri và đồng bộ hóa. Do đó người dùng có thể tạo Shortcuts trên iPhone và dùng trên máy Mac hoặc ngược lại.

Điều khiển đa thiết bị

Chế độ Universal Control sắp ra mắt là một điểm nhấn của macOS Monterey, cho phép người dùng chỉ với một con chuột và bàn phím có thể điều khiển đồng bộ xuyên suốt từ iPhone, iPad đến máy Mac. 

Ttính năng này hiện chưa có sẵn ở thời điểm chính thức ra mắt macOS Monterey mà sẽ được cập nhật sau.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN