Đặng Văn Lâm và 'cú bẻ kèo' đổi đời ở tuyển Việt Nam

Văn NhânĐăng lúc

Đặng Văn Lâm, từ thủ môn viết đơn xin khoác áo ĐTQG đến người hùng AFF Cup 2018 và vé xuất ngoại, một câu chuyện đẹp hiện thân của ý chí vươn lên lẫn may mắn trong bóng đá.

Lâm “tây” - biệt danh của thủ môn Đặng Văn Lâm, từng là một trong những chàng thủ môn gây xôn xao dư luận với “tâm thư” khoác áo ĐTQG. Dĩ nhiên, Đặng Văn Lâm không thể thực hiện được ước mơ, vì ĐTQG phải chứng minh bằng năng lực thay vì xin lên thẳng bằng “tâm thư” trên mạng xã hội.

Nhưng cũng ít ai biết rằng, Đặng Văn Lâm may mắn như thế nào trong hành trình lên tuyển Việt Nam. Chỉ lần đầu ra sân ở V.League 2016, Văn Lâm bỗng dưng bay lên tuyển một cách khó tin. Và Văn Lâm nắm bắt cơ hội để trở thành trụ cột tuyển Việt Nam.

Hồi năm 2016, CLB Hải Phòng có mạch bất bại và trắng lưới lên con số 8. Thành quả này có công rất lớn của thủ môn Đinh Xuân Việt. Chứng kiến sự ấn tượng của Xuân Việt, HLV Hữu Thắng quyết định gọi thủ môn này này lên tuyển Việt Nam như một phần thưởng lớn.

Đặng Văn Lâm lên tuyển Việt Nam giống như một giấc mơ.

Đáng tiếc rằng, Đinh Xuân Việt mắc bệnh thủy đậu nên không thể ra sân. Sau đó, Đặng Văn Lâm bắt trận đấu với CLB Hà Nội ở vòng 9 V.League 2016. Hải Phòng đã thất bại với tỷ số 1-2 và lần đầu thủng lưới ở mùa giải này.

Một ngạc nhiên lớn là Đặng Văn Lâm được gọi thay Đinh Xuân Việt lên tuyển dù chỉ lần đầu trình diễn ở V.League 2016. Nhưng quyết định của HLV Hữu Thắng đã trở thành bước ngoặt lớn để Văn Lâm “đổi đời” một cách ngoạn mục nhất.

Năm 2016, Đặng Văn Lâm lần đầu lên tuyển Việt Nam có thể hình vẫn còn khá nặng nề và gần như không có bạn. Văn Lâm là cái tên xa lạ, chẳng ai biết đến nhiều về yếu tố chuyên môn. Dĩ nhiên, Lâm “tây” cũng không có bạn ở tuyển Việt Nam.

Tôi nhớ hôm tuyển Việt Nam đi khám tổng quát ở một bệnh viện tại TP.HCM. Tôi đi theo tuyển Việt Nam đến bệnh viện thấy Đặng Văn Lâm gần như không nói chuyện với ai. Lâm “tây” đội chiếc nón với khuôn mặt khá trầm tư, gần như rất đơn độc trong cảnh các đồng đội thoải mái cười đùa.

Hình ảnh cô đơn đó cho thấy rằng, Đặng Văn Lâm vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung ở tuyển Việt Nam. Nhưng chuyện lên tuyển đã trở thành bước ngoặt lớn của Lâm “tây” khi có suất bắt chính ở CLB Hải Phòng đến tận V.League 2018.

Hơn hết, Đặng Văn Lâm từng bước trở thành trụ cột tuyển Việt Nam ở khung gỗ. Kết quả là Văn Lâm trở thành nhà vô địch AFF Cup 2018.

Từ người vô danh, thủ môn Đặng Văn Lâm đang chuẩn bị sang giải Thai League chơi bóng.

Từ một chàng xin việc ở tuyển Việt Nam thì Đặng Văn Lâm chuẩn bị sang Thai League với mức lương lên đến 10 nghìn USD/tháng. Điều này cho thấy rằng, nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường. Văn Lâm là chàng trai nghị lực, luôn vươn lên và cố gắng mỗi ngày để hoàn thiện chính mình.

Ai đó từng bảo may mắn chỉ đến với những người luôn nỗ lực. Đặng Văn Lâm từng lên tuyển Việt Nam như một tấm vé trao cho người may mắn, nhưng quan trọng là Lâm “tây” biết nắm bắt may mắn, biến thành cơ hội đổi đời bằng năng lực của chính mình!

BÀI VIẾT

Văn Nhân