Ở Hải Phòng, buổi sáng thức dậy, thứ quà sáng mà người đất cảng nghĩ đến đầu tiên là bánh đa cua.  Đã từ rất lâu, món ăn đó đã thành món đặc sản đất Hải Phòng  Chẳng vì thế, mà ngày sau khi đăng quang vương miện Hoa hậu Hoàn vũ, trả lời báo giới cô gái quê Hải Phòng này đã nói rằng, món ăn cô thích nhất đó là bánh đa cua.

Không như những món ăn khác, điều làm cho bánh đa cua Hải Phòng đặc biệt lại chẳng phải rau muống, chả lá lốt, vị cua đồng hay hành phi - những thứ đâu đâu cũng có mà lại chính là thứ bánh đa đỏ, thứ nguyên liệu mà vận chuyển đi bất cứ đâu đều mất vị ngon.

Về quê tân Hoa hậu Hoàn vũ thưởng thức bánh đa cua

Gạo phơi già nắng, để qua vụ, đem về làng bánh đa cổ truyền 700 năm Lạng Côn - Kiến Thụy, làng Hỗ - huyện An Dương, Dư Hàng Kênh - trong nội thành. Người ta  ngâm vào nước vài canh giờ, lại cho vào cối xay nhuyễn, chế nước vừa đủ tạo nên thứ bột sánh mịn, dẻo mềm.

Khi gạo được xay xong hòa thêm bột quả gấc chín, giản tiện hơn là chút kẹo đường phèn, hay cầu kỳ nữa là một thứ mật thơm bí truyền để bột có màu nâu sậm. Rồi qua đôi bàn tay tảo tần chịu khó của người thợ miết mỏng, hấp chín, sắp bày kín phên tre nứa đem hong nắng, tráng sương -  một loại bánh đa đỏ đặc trưng vùng quê biển đã thành hình.

Về quê tân Hoa hậu Hoàn vũ thưởng thức bánh đa cua

 Bánh đã ngon lại còn cần một thứ đặc sản nữa của cánh đồng làng là những con cua béo ngậy. Muốn nồi canh cua thơm ngọt, người ta thường chọn cua cái, chắc nhỏ, lượng gạch vàng au dồi dào. Nhưng cũng lại có người thích chọn cua đực vì tuy bị suy giảm chút gạch béo song vị ngọt đậm của canh dường như lại tăng lên đôi phần.

Nếu ai đã từng đến Hải Phòng sẽ thấy điều đặc biệt là bất kỳ con đường, ngõ phố nào cũng có hàng bánh đa cua, từ trẻ con đến người lớn, chẳng ai nói là nghiện nhưng đã tự coi đấy là thức ăn không thể thiếu của mỗi ngày.

Một nhúm bánh đa đỏ chần sơ, rau muống chẻ đôi, xanh mướt, gạch cua óng ánh vàng, chả lá lốt nâu đậm đà và một chút hành khô thơm lựng. Nước canh phải thật trong, là thứ nước xương và cua đã gạt hết bọt.