saostar.vn

Kết nối với Saostar

Ăn Chơi - Mua Sắm

Có tới 9.999 căn phòng nhưng Tử Cấm Thành vì sao không có nổi một nhà vệ sinh?

Song Long
Chia sẻ

Dù xây tới 9.999 gian phòng, cả Tử Cấm Thành rộng lớn không có nổi một nhà vệ sinh.

Tử Cấm Thành là một khu phức hợp cung điện ở khu Đông Thành thuộc Bắc Kinh, Trung Quốc, với tổng diện tích 720.000 m2.  

Không những được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987, Tử Cấm Thành còn được tổ chức này xếp vào danh sách các công trình kiến trúc cổ bằng gỗ được bảo tồn lớn nhất thế giới.

Được xây dựng từ năm 1406 đến năm 1420, Tử Cấm Thành gồm 980 tòa nhà, được cho là có 9.999 phòng và chiếm diện tích 72 ha.  Cung điện minh chứng cho sự xa hoa của nơi mà các Hoàng đế Trung Hoa từng sinh sống, đồng thời thể hiện rõ nét kiến trúc cung đình truyền thống Trung Quốc, ảnh hưởng đến sự phát triển văn hóa, kiến trúc ở Đông Á cũng như nhiều nơi khác.

Vua chúa Trung Hoa xưa quan niệm rằng Ngọc hoàng đại đế là người có quyền lực tối cao, cai quản cả thiên đình nên chỉ có Ngọc hoàng mới được sử dụng 10.000 gian phòng. Hoàng đế Trung Quốc chỉ là con trời, địa vị thấp hơn Ngọc hoàng nên không thể sử dụng 10.000 gian phòng. Vì lý do này nên Tử Cấm Thành chỉ xây dựng 9.999 gian phòng.

Người Trung Quốc cũng quan niệm số 9 là con số may mắn, tượng trưng cho Hoàng đến. Con số này thể hiện sự viên mãn, tròn đầy. Xây dựng Tử Cấm Thành 9.999 phòng là tượng trưng cho quyền lực tuyệt đối và sự vượng giả của bậc đế vương. 

Thế nhưng, dù xây tới 9.999 gian phòng, cả Tử Cấm Thành rộng lớn không có nổi một nhà vệ sinh. Lý do bởi thời đó, nhà vệ sinh được coi là nơi ô uế, Hoàng đế không cho phép những thứ như vậy tồn tại trong Tử Cấm Thành. 

Thay vì có nhà vệ sinh, Hoàng đến và những người khác sống trong cung sử dụng chậu hoặc thùng vệ sinh. Các thái giám sẽ phủ tro thơm bên trong thùng để giảm mùi hôi thối và đem đi xử lý ngay sau đó.

Các ngày 4, 14, 24 hàng tháng chính là thời điểm dọn dẹp trong hoàng cung. Những chất thải trong cung sẽ được mang ra bên ngoài hoàng cung để xử lý, mùi hôi khó có thể phân tán. 

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN