saostar.vn

Kết nối với Saostar

Ăn Chơi - Mua Sắm

Ăn Chơi - Mua Sắm

Ấn tượng với ngôi chùa cheo leo trên vách đá hơn 700 năm tuổi ở Trung Quốc

Theo Khánh Linh
Chia sẻ

Chùa treo được biết đến là công trình kiến trúc độc đáo của Trung Quốc. Những ngôi chùa đứng vững trên vách đá cheo leo hàng trăm năm đã cho thấy kỹ năng xây dựng đỉnh cao của người xưa.

Ngôi chùa Đại Từ Nham Tự là một ngôi chùa treo tồn tại hơn 700 năm tại vùng Giang Nam. Nằm cách thành phố Kiến Đức, tỉnh Chiết Giang khoảng 25km về phía Nam. Ngôi chùa Đại Từ Nham được bắt đầu xây dựng từ 1297-1307 dưới triều nhà Nguyên, đến nay đã tồn tại hơn 700 năm tuổi. 

Theo sử sách, ngôi chùa được sáng lập bởi một bậc cao tăng lỗi lạc ở Lâm An, Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang thời đó - nhà sư Mạc Tử Uyên. Kiến trúc ngôi chùa có hơn 40 gian được chống đỡ bởi các cột kèo bằng gỗ và trụ đá. Tổng thể ngôi chùa có một phần nhô ra bên ngoài, một phần được gắn vào vách đá. 

Tại ngôi chùa này, điện chính là nơi thờ tự Địa Tạng Vương Bồ Tát, được xây dựng trong hang động cao 3m, dài 60m và rộng hơn 20m. Phần đá phía trên nhô ra để che chắn nắng mưa cho ngôi cổ tụ. Xung quanh nơi này cũng được bao bọc bởi núi cao nên không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều, đây cũng là yếu tố vị trí địa lý quan trọng trong việc bảo tồn kiến trúc cổ. 

Nơi đây không chỉ nổi tiếng với kiến trúc độc đáo mà còn nổi tiếng với 2 pho tượng lớn. Đầu tiên là pho tượng Phật tự nhiên, với phần thân cao 147m, phần đầu 41,3m và chiều rộng hơn 60m. Đây được mệnh danh là pho tượng Phật đứng tự nhiên lớn nhất tại Trung Quốc. 

Kiến trúc vô cùng độc đáo hòa cùng phong cảnh vô cùng hài hòa. Ảnh: Sohu.

Ngoài ra còn có pho tượng Phật Di Lạc ngồi hai mặt, mỗi mặt được điêu khắc với tư thế khác nhau, rất hiếm thấy những bức tượng điêu khắc với hình dáng này. Một mặt Đức Phật hướng về phía ngọn núi với tư thế hai tay giấu trong tà áo, gương mặt cười tươi. Một mặt hướng về ngôi chùa, tay cầm túi vải và chuỗi hạt. 

Tượng Phật đứng tự nhiên trên núi đá. Ảnh: Sohu
Tượng Phật Di Lạc hai mặt. Ảnh: Sohu
Tượng Phật Di Lạc hướng vào ngôi chùa. Ảnh: Sohu.

Để đến với ngôi chùa này, du khách có thể đi bằng cáp treo để nhìn phong cảnh từ trên cao, hoặc cũng có thể đi bộ theo cầu thang dọc triền núi với độ dài 800m. 

Được biết ngôi chùa mở đón khách quanh năm, tuy nhiên du khách thường lui tới vào mùa hè nhiều hơn vì khí hậu mát mẻ và không khí trong lành. Khách du lịch hoàn toàn không tốn tiền khi vào cổng, một chuyến tham quan ngôi chùa thường kéo dài khoảng 2 đến 3 tiếng. 

Chia sẻ

Theo

Khánh Linh

BÌNH LUẬN