Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Xôi tím xứ Lạng thơm dẻo, nồng nàn hương vị của núi rừng

Bằng bí quyết riêng chẳng nơi nào có, món xôi tím Lai Châu được chị em phụ nữ dân tộc Thái, Dáy,... làm nên khiến ai 1 lần được thưởng thức chắc chắn khó thể quên được.

Nhắc đến Lai Châu, người ta không chỉ nhớ đến cảnh sắc tuyệt đẹp, con người bình dị, thân thương mà còn ấn tượng với món đặc sản xôi tím. Bằng bí quyết riêng chẳng nơi nào có, món xôi tím Lai Châu được chị em phụ nữ dân tộc Thái, Dáy,... làm nên khiến ai 1 lần được thưởng thức chắc chắn khó thể quên được.  

Xôi tím xứ Lạng thơm dẻo, nồng nàn hương vị của núi rừng Ảnh 1

Để làm ra xôi tím, nguyên liệu nấu xôi phải được chọn lọc từ loại gạo là tinh túy của vùng núi rừng Lai Châu như: gạo nếp nương, lá cẩm, tro rơm nếp,… Trong đó, gạo nếp phải là loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt to tròn, bóng mẩy, ngon nhất là gạo nếp được trồng ở vùng núi Bắc Sơn. Gạo trồng ở trên đồi núi cao, phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết nên ít sâu bệnh, hạt dẻo và thơm. Cũng nhờ đặc trưng thơm dẻo của nếp cái hoa vàng Bắc Sơn, loại gạo này khi đồ lên hát không bị vỡ nát, rất trong, lại có vị thơm mát.  

Lá nếp cẩm được sử dụng để tạo màu thực phẩm cho xôi tím. Không chỉ thế, đây còn là loại thuốc có tính mát, giải nhiệt, có tác dụng chữa các bệnh về hô hấp. Cây lá cẩm là cây thảo sống lâu năm, thường mọc tự nhiên thành bụi ở các vùng rừng núi.

Xôi tím xứ Lạng thơm dẻo, nồng nàn hương vị của núi rừng Ảnh 2

Màu xanh tím đặc trưng của món xôi cẩm Lạng Sơn được tạo ra từ sự kết hợp giữa lá cẩm và tro rơm nếp trộn đều, giã nhuyễn và lấy được nước cốt có màu tím đậm. Sau đó ngâm gạo với nước cốt khoảng 4 tiếng rồi tiếp tục đem đồ trong trõ để cho ra thành phẩm là món xôi với màu tím tự nhiên.  

Xôi lá cẩm sau khi chín sẽ giữ nguyên được màu xanh đậu biếc với hương vị dẻo thơm của gạo nếp, vị thanh mát của tro rơm nếp. Xôi tím thường được ăn cùng thịt, cá nướng hoặc chả quế. Hương thơm của hạt gạo nếp đượm cùng vị đậm đà cùng món ăn đi kèm sẽ khiến thực khách mê mẩn ngay từ những miếng đầu tiên.  

Xem thêm: Lần đầu ăn phở gà Hà Nội, bạn thân Quang Linh Vlogs có phản ứng 'cưng xỉu'

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Thiên An

Được quan tâm

Tin mới nhất