Nhắc đến Trung thu Việt chắc chắn không thể thiếu món bánh Trung thu - đặc trưng cho một cái Tết đoàn viên, ấm áp. Cùng với sự sáng tạo không ngừng, hiện nay, thị trường bánh Trung thu không chỉ dừng lại ở 2 loại bánh nướng và bánh dẻo mà còn xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu handmade vừa ngon miệng lại vô cùng ngon mắt. Trong đó độc lạ nhất phải kể đến món bánh Trung thu làm từ khoai mì thơm ngon và cực xinh xắn.
Những củ khoai mì bình dân là vậy nhưng lại là món ăn vặt, món bánh tráng miệng cực phổ biến của người dân miền Nam Bộ. Hơn nữa, khoai mì thuộc loại thực phẩm có nhiều tinh bột đề kháng và chất xơ. Loại tinh bột này cũng có đặc tính tương tự như chất xơ hòa tan, không chỉ giúp làm tăng số lượng lợi khuẩn trong ruột mà còn giúp tăng cường tiêu hóa, giảm viêm.
Hòa nhịp vào không khí rộn ràng của mùa Trung thu năm nay, dưới đây là công thức làm bánh Trung thu khoai mì dễ làm lại cực ngon.
Nguyên liệu:
- 800g khoai mì
- 50g đậu xanh cà vỏ
- 150g cơm dừa
- 70g đường thốt nốt
- 5g mè rang
- 10ml nước màu mỗi loại: hoa đậu biếc, lá cẩm, lá dứa
- Khuôn bánh trung thu
Cách làm:
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, mang đi ngâm nước ấm khoảng 60 phút, cho vào nồi cùng với 250ml nước và nấu chín đậu.
Bước 2: Cho vào nồi 70g đường và một ít nước, nấu cho đường tan hoàn toàn, tiếp tục cho cơm dừa và đậu xanh đã nấu vào, trộn đều hỗn hợp trên bếp đến khi phần nhân không còn chảy, khô ráo. Tắt bếp, đợi nhân nguội rồi chia nhân thành nhiều phần theo ý muốn.
Bước 3: Khoai mì lột vỏ, ngâm trong nước khoảng 60 phút, sau đó mang đi bào nhuyễn và vắt ráo nước. Giữ lại phần nước đã vắt, chờ phần tinh bột mì lắng lại phía dưới để trộn vào phần khoai mì đã vắt.
Bước 4: Khoai mì sau khi vắt ráo còn khoảng 400g, chia ra 3 phần bằng nhau. Ở mỗi phần thêm vào 10ml nước màu, trộn đều.
Bước 5: Tạo hình bánh: Cho một ít khoai mì vào khuôn, tiếp tục là phần nhân, cuối cùng là lớp khoai mì để phần nhân được gói gọn bên trong, nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn và mang đi hấp chín.
(Công thức + Ảnh: Trọng Nhân)