Tối 6/6, Michelin Guide đã chính thức công bố danh sách gợi ý quán ăn, nhà hàng ở Việt Nam cho năm nay. Trong đó, 4 nhà hàng được công bố đạt sao Michelin là: Tầm Vị, Ănăn Saigon, Gia và Hibana by Koki đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng.
Bên cạnh những lời chúc mừng, tán thưởng, trên nhiều diễn đàn ẩm thực Việt, không ít cư dân mạng cho rằng đánh giá trên là không công bằng. Bởi những người mà Michelin chọn đi đánh giá và đối tượng sẽ xem cuốn cẩm nang này là thực khách đến từ nước ngoài, thực tế ở TP.HCM và Hà Nội có nhiều quán ăn ngon và lâu đời hơn nhưng không được nhắc tới.
"Không chỉ 4 nhà hàng được tặng sao, nhiều cái tên trong danh sách cũng có hương vị bình thường, không mấy hấp dẫn. Ngoài ra, hội đồng thẩm định là người nước ngoài sẽ không thể hiểu rõ và nắm bắt được hết nhà hàng ẩm thực Việt Nam", một cư dân mạng chia sẻ
Một thực khách ở quận Cầu Giấy cho rằng: "Ngon dở là khẩu vị tùy từng người. Tôi đã từng ăn món bún chả ở quán cựu tổng thống Mỹ Obama ghé đến và cảm thấy không có gì ấn tượng so với quán bún chả tôi hay ăn".
Mặt khác, một số ý kiến cho rằng một số nhà hàng xứng đáng được đánh giá cao hơn. Bếp trưởng một nhà hàng ở TP.HCM có tên trong danh sách đề cử Michelin cho hay số lượng nhà hàng được trao sao Michelin quá ít, khiến anh bất ngờ.
Xem thêm: Lần đầu tiên ở Việt Nam có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin
Chia sẻ với truyền thông, bà Vân Anh, đại diện đơn vị tổ chức Michelin Guide Việt Nam, khẳng định hệ thống đánh giá sao Michelin từ trước đến nay rất công bằng. Các nhà hàng đã được đánh giá công tâm dựa trên 5 tiêu chí bao gồm chất lượng sản phẩm, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.
Nhưng nói đi cũng phải ngẫm lại, việc 4 nhà hàng đạt sao Michelin chính là cơ hội tuyệt vời nâng tầm ẩm thực Việt, là tín hiệu đáng mừng cho ngành ẩm thực, du lịch trong nước.
Có thể thất đây là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp ẩm thực của nhiều nhà hàng Việt nhưng đồng thời cũng là thách thức với các đầu bếp.
"Quán ốc Đào bờ kè ở Sài Gòn... được Michelin công nhận có gì sai? có gì làm hạ thấp uy tín của Michelin... Các bạn phải tự hào mới đúng", một người dùng mạng bình luận.
"Xét ở hầu hết mọi góc độ, đây là một điều thật sự tốt, thật sự may mắn cho F&B Việt Nam nói riêng và kinh tế nói chung.",....
Michelin Guide là cuốn cẩm nang ẩm thực được nhiều du khách thế giới biết đến. Sao Michelin đã vượt xa chức năng của một giải thưởng mà trở thành tiêu chuẩn tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng, tay nghề của các đầu bếp. Thậm chí, nhiều nhà hàng chỉ cần sở hữu 1 sao Michelin thôi thì cũng sẽ gặp nhiều thuận lợi trong kinh doanh.
Tối 6/6, Michelin Guide đã chính thức công bố danh sách những nhà hàng, quán ăn đầu tiên được tuyển chọn tại Việt Nam ở khu vực Hà Nội và TP.HCM.
Sự kiện của Michelin Guide bao gồm 3 nội dung chính: Công bố danh sách nhà hàng được Michelin đề xuất (Michelin Selected); Công bố danh sách quán ăn ngon với giá cả phải chăng (Bib Gourmand); Công bố những đại diện đạt giải trong hệ thống giải thưởng đặc biệt (Michelin Guide Special Awards); Công bố danh sách nhà hàng nhận Sao Michelin (Michelin Stars).
Danh sách nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội và TP.HCM được Michelin Guide vinh danh:
4 nhà hàng đạt sao Michelin: Ănăn Saigon, GIA, Hibana by Koki của Khách sạn Capella Hanoi, Tầm Vị. 29 nhà hàng, quán ăn Bib Gourmand (chất lượng tốt, giá cả phải chăng). 70 nhà hàng, quán ăn Michelin Selected (được Michelin đề xuất).