Nhắc đến Tây Bắc, hẳn nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh những thửa ruộng bậc thang xanh mướt đẹp hút hồn cùng hàng loạt khung cảnh núi rừng hùng vĩ, ấn tượng khó quên. Thế nhưng, khu vực Tây Bắc còn có nhiều trải nghiệm cũng lý thú không kém. Một trong số đó chính là cơ hội làm mới vị giác với các món đặc sản Tây Bắc vô cùng độc đáo.
Ngoài các món ăn phổ biến như thịt trâu gác bếp, ốc gác bếp, các loại rượu từ cây rừng thì du khách không thể không thử món da trâu khi đến với núi rừng Tây Bắc.
Da trâu hay còn gọi là năng min, là lớp da ngoài của con trâu có phần lỗ chân lông to và thô cứng. Nhiều người cho rằng đây là phần bỏ đi vì thô cứng vừa có mùi thối, giống như da bò, chỉ nên dùng bịt trống. Tuy nhiên ở Tây Bắc, da trâu lại chính là đặc sản, có thể làm thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
Không chỉ thế, các món ăn làm từ da trâu rất được các du khách đến với Tây Bắc ưa chuộng, hiện tại còn xuất hiện trong các nhà hàng.
Da trâu sau khi lọc được sơ chế và đem gói lá chuối ủ khoảng hai ngày tùy theo điều kiện thời tiết. Da trâu sau một thời gian ủ thì được đem đi rửa sạch, lông sẽ rụng hết. Ngay sau đấy, người ta sẽ mang da trâu đi phơi rồi sử dụng.
Tại các chợ địa phương, da trâu làm sạch có mức giá từ 100.000 đến 150.000 đồng và thường xuyên rơi vào tình trạng cháy hàng bởi vì không đủ nguồn cung ứng. Da trâu còn được bán trên các trang thương mại điện tử để về muối chua hay làm nộm, hương vị cực kỳ đặc biệt.
Đối với người dân địa phương thì món da trâu là một món đặc sản có mùi vị đặc trưng. Tuy nhiên đối với khách du lịch lần đầu trải nghiệm thì loại đặc sản này có chút hôi thối và khó ăn. Nhưng đối với ai ăn quen được món này thì chắc chắn sẽ cực kỳ nghiện vì hương vị thơm ngon, lạ miệng, cực kỳ thích hợp làm mồi nhậu.
Da trâu được thái mỏng vừa phải, khi làm nộm hay muối chua có vị giòn sần sật và có vị chua ngọt, ăn rất ngon. Ngoài ra, da trâu còn được dùng để nấu canh, nấu hoa chuối hoặc nướng theo cách người Tây Bắc cũng rất ngon. Ở một số dân tộc khác nhau, da trâu còn được cắt miếng xiên que và treo lên gác bếp.
Tùy theo sở thích của mỗi người mà món ăn độc đáo này có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên món ăn vừa độc lạ vừa ấn tượng này là một trong những món mà du khách nhất định phải thử, để trải nghiệm nét văn hóa ẩm thực của các dân tộc ở miền núi Tây Bắc.