Đối với mận, bên cạnh cách ăn truyền thống như chấm hay lắc với muối thì hiện nay, đã có nhiều cách ăn khác đang được giới trẻ vô cùng yêu thích.
Mận xóc mắm đường
Mắm đường không chỉ phù hợp với xoài xanh hay cóc, món chấm thần thánh này cũng rất được lòng nhiều người khi kết hợp cùng mận.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mận xóc mắm đường gồm mận, nước mắm, đường, ớt băm và bột tỏi. Mang mận rửa sạch với nước muối loãng, rồi tách làm đôi cho dễ thẩm thấu gia vị. Tiếp đến là chuẩn bị mắm đường, trộn nguyên liệu với nhau theo khối lượng cần sử dụng và khuấy cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Cuối cùng cho mắm đường vào mận và chờ thưởng thức.
Mận chấm muối ô mai
Cách ăn mận thông dụng nhất là chấm với muối ô mai. Vị chua ngọt của loại quả đặc trưng vùng Sơn La kết hợp cùng muối ô mai sẽ kích thích cảm giác thèm ăn của bạn.
Mận chấm muối ô mai thực hiện còn đơn giản hơn so với mận lắc chua cay. Chỉ cần rửa sạch mận sau đó mang chấm với muối ô mai là có thể thưởng thức trọn hương vị của món ăn này.
Ô mai mận xào gừng
Dù tốn chút công sức và thời gian, nhưng thành phẩm ô mai mận xào gừng sẽ khiến bạn thích thú. Món ăn thú vị được làm từ mận này có vẻ hơi khó thực hiện nhưng lại bảo quản được lâu, hương vị mới lạ.
Để làm ô mai mận xào gừng, bạn cần chuẩn bị mận tươi, đường, gừng và muối tinh.
Sau khi làm sạch, hãy khứa dọc đều quanh quả mận rồi ướp với đường, gừng giã nhỏ trong khoảng 5 giờ ở nơi thoáng mát. Tiếp đến, cho mận vào nồi hoặc chảo sâu, đun với lửa vừa, đảo nhẹ cho đến khi cạn nước và se lại thì vớt ra để ráo. Cuối cùng, cho mận thành phẩm vào khay sấy khô hoặc phơi nắng để thu được mận ô mai xào gừng đạt độ ngon nhất.
Trà mận
Bên cạnh các món ăn, trà mận là một trong những loại trà trái cây có thành phần từ tự nhiên, không hóa chất bảo quản, được giới trẻ yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Vị trà truyền thống kết hợp với mận đỏ chua chua ngọt ngọt tạo nên thức uống ngon miệng và đẹp mắt.