Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Đôc lạ món 'cháo chuối' đặc sản Bắc Ninh, thấy quy trình nấu mà toát mồ hôi

Tam tam hay chuối đánh xéo, xáo chuối, cháo chuối...là một món ăn dân dã khá nổi tiếng ở các vùng quê miền Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định...

Theo chia sẻ của người dân, chuối dùng để nấu món tam tam là loại chuối xanh, già, không sử dụng chuối quá non, dễ bị chát. Cũng không nên dùng chuối chín, gần chín vì sẽ có vị chua, khó ăn. 

Cách thức chế biến như sau: Chuối xanh tước vỏ, thái lát, ngâm với nước có pha chút mẻ để khử chát. Sau khi ngâm khoảng 10-15 phút thì vớt ra, hấp chín. Mẻ cũng có tác dụng làm cho chuối có màu trắng đẹp mắt hơn, không bị thâm đen.

Đôc lạ món 'cháo chuối' đặc sản Bắc Ninh, thấy quy trình nấu mà toát mồ hôi Ảnh 1
Độc lạ món "cháo chuối" - đặc sản của các tỉnh phía Bắc

Đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán giòn. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát mỏng. Nghệ tươi rửa sạch, giã nhuyễn. Cho thịt ba chỉ vào bát, thêm chút muối và nước cốt nghệ vào, trộn đều. Ướp khoảng 20-25 phút cho thịt ngấm vị.

Hành lá rửa sạch, phần đầu hành cắt nhỏ. Phần lá xắt đoạn nhỏ. Các loại rau gia vị rửa sạch, thái nhỏ.

Đôc lạ món 'cháo chuối' đặc sản Bắc Ninh, thấy quy trình nấu mà toát mồ hôi Ảnh 2
Đôc lạ món 'cháo chuối' đặc sản Bắc Ninh, thấy quy trình nấu mà toát mồ hôi Ảnh 3
Các nguyên liệu để thực hiện món "cháo chuối"

Chuối sau khi đã hấp chín thì đem đi xào cùng với một chút nước cốt nghệ. Lọc mẻ lấy nước, đem xào cùng chuối cho ngấm vị. Nêm nếm với hạt nêm, bột ngọt cho vừa miệng. Thêm nước lọc vào chuối sao cho hỗn hợp vừa đủ sánh.

Phi thơm đầu hành với dầu ăn. Cho thịt ba chỉ vào xào cháy cạnh. Trút phần thịt này vào nồi chuối, nấu cho nhừ. Đun với lửa nhỏ để chuối nhừ, không bị cháy.

Đôc lạ món 'cháo chuối' đặc sản Bắc Ninh, thấy quy trình nấu mà toát mồ hôi Ảnh 4
Thành phẩm món cháo chuối

Cũng liên quan đến món ăn độc đáo này, một nam thanh niên đã quay tiếp công đoạn đập nhuyễn các nguyên liệu để hoàn thành món ăn. 

Theo đó, nguyên liệu được đập nhuyễn một cách vô cùng kỳ công. Nói kỳ công là bởi vì phải tốn rất nhiều công sức và thời gian mới có thể hoàn thành được món ăn này.

Đôc lạ món 'cháo chuối' đặc sản Bắc Ninh, thấy quy trình nấu mà toát mồ hôi Ảnh 5

Hai người đàn ông trong đoạn video thay phiên nhau cầm chày, phối hợp giã nhuyễn thức ăn đang ở trong nồi. Xem công đoạn thực hiện món cháo chuối này mà dân tình "toát mồ hôi".

Đôc lạ món 'cháo chuối' đặc sản Bắc Ninh, thấy quy trình nấu mà toát mồ hôi Ảnh 6

Sau đó, món ăn được chia thành từng tô nhỏ rồi rắc lên ít rau thơm để thưởng thức. 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Phương Linh

Được quan tâm

Tin mới nhất