Cách đây ít ngày, dư luận nói chung và những người yêu mến ẩm thực Việt Nam nói riêng được dịp xôn xao trước sự kiện cẩm nang ẩm thực Michelin Guide chính thức vinh danh 103 nhà hàng tại Hà Nội và TPHCM. Trong đó, 4 nhà hàng được gắn một sao Michelin; 3 cá nhân đạt giải thưởng đặc biệt Michelin Guide Special Awards; 70 nhà hàng, quán ăn được Michelin Guide đề xuất; và 29 nhà hàng Bib Gourmand có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng.
Trước kết quả từ Michelin, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều ý kiến đánh giá trái chiều. Có ý kiến cho rằng Michelin đánh giá chưa thực sự công bằng. Cụ thể, nhiều địa điểm "lạ" xuất hiện trong các hạng mục khiến thực khách bất ngờ, cho rằng những điểm ăn uống ấy không hấp dẫn với người bản địa. Trong khi đó, những quán ẩm thực lâu đời lại không có tên trong danh sách.
Ngoài ra, nhiều tranh cãi còn nổ ra xung quanh hạng mục những nhà hàng "có giá phải chăng" nhưng thực tế mức giá chỉ "phải chăng" với khách quốc tế và vẫn cao hơn so với trung bình chi tiêu của người Việt.
Tại buổi trò chuyện với truyền thông sau sự kiện, ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide đã trực tiếp chia sẻ về vấn đề này.
“Tôi rất là vui vì nhận được sự quan tâm từ cộng đồng, từ mạng xã hội liên quan danh sách Michelin. Tôi cho rằng, việc người dân tranh cãi, bàn tán xung quanh danh sách Michelin sẽ đóng góp vào việc nâng tầm ẩm thực Việt Nam nói riêng và ẩm thực quốc tế nói chung. Những yếu tố tranh cãi này có ảnh hưởng hay tác động tới danh sách Michelin hay không, thì tôi muốn nói rõ rằng, tôi không quan tâm”, ông Gwendal Poullennec cho biết.
Theo vị giám đốc, Michelin Guide có quy trình đánh giá độc lập, riêng biệt với các nhà hàng. Các thẩm định viên hoàn toàn làm việc ẩn danh để không ảnh hưởng đến việc đưa ra kết quả. Mỗi nhà hàng sẽ có nhiều thẩm định viên tới đánh giá, tuy nhiên mỗi thẩm định viên chỉ đến nhà hàng 1 lần duy nhất và không qua lại để đảm bảo quy trình đã đề ra.
Ông Gwendal chia sẻ, kết quả cuối cùng là của một tập thể chứ không từ một cá nhân nào. Michelin Guide khẳng định rằng sao một sao Michelin ở TP.HCM, Tokyo hay Paris đều có chất lượng như nhau.
Cũng trong buổi trò chuyện, đại diện Michelin Guide tiết lộ, đội ngũ thẩm định viên đến từ 20 quốc gia khách nhau và giải thưởng sao Michelin này đã có mặt tại hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dù mang chuẩn quốc tế, Michelin vẫn đề cao tính bản sắc riêng của từng quốc gia. Và từ trước tới nay, không riêng Việt Nam, Michelin lần đầu đến một quốc gia nào cũng đều gặp thách thức.