Hẹ nước hay còn có tên gọi khác là “rau ngọc trời”, là một loài rong cỏ mọc tự nhiên và phát triển ở ruộng nước ngọt lẫn các vùng đất phèn ở miền Tây.
Vì là một giống rau mọc tự nhiên mà không cần gieo trồng nên một năm hẹ nước chỉ xuất hiện một lần, từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch. Hẹ nước có vị ngọt thanh, giòn giòn và có mùi thơm đặc trưng.
Hẹ nước thường mọc thành chùm, phần gốc có màu trắng, cọng lá dài, dẹp màu xanh, dùng tay bóp sẽ cảm nhận được sự xốp, giòn. Để thu hoạch được hẹ nước, người ta sẽ lội xuống nước và nhẹ nhàng nhổ ra khỏi gốc nằm dưới mặt nước.
Loại rau này có giá trị kinh tế cao và ăn cũng rất ngon bởi có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Hẹ nước còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu… thế nên được nhiều người con miền Tây ưa chuộng.
Hẹ nước có thể được chế biến thành nhiều món như: luộc, hấp, xào...
Ngoài những món trên, cách ăn dân dã và thường thấy nhất chính là ăn hẹ nước chấm với mắm sặc. Cách chế biến này đơn giản là chỉ cần xào hoặc luộc sơ rau hẹ nước và chấm với một nồi mắm kho là đã rất hấp dẫn rồi. Vì không qua nhiều công đoạn nên có thể giữ được sự tươi mát và giòn ngọt nhất có thể.
Đây cũng là cách ăn mà Tiktoker Rảnh Thị thường hay nấu và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người theo dõi trên Tiktok. Ai cũng tấm tắc khen rằng nhìn món ăn rất hấp dẫn và muốn được một lần trải nghiệm.
Hẹ nước chính là đặc sản "trời ban" cho miền Tây sông nước, ngoài thơm ngon còn có giá trị dinh dưỡng cao, thế nên ai đã được thưởng thức cũng đều mê mẩn loại "rau ngọc trời" này.