Vùng đất Tây Nguyên có nhiều loại quả đặc sản được người dân khắp cả nước ưa chuộng. Song ít ai biết rằng, nơi đây còn có một loại quả mang hương vị độc lạ, sạch.
Đó là quả chòi mòi mang hương vị chua thanh, ngọt dịu. Chúng là món quà của thiên nhiên, là ký ức tuổi thơ của bao thế hệ lớn lên ở vùng đất này.
Theo tìm hiểu, chòi mòi còn có tên gọi khác là chồi mồi, cây cơm nguội, chua mòi, chóp mòi... Ở nước ta, cây thường phân bố rộng rãi khắp mọi nơi nhưng tập trung ở Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.
Quả chòi mòi có kích thước bé, mọc thành chùm nhìn rất thích mắt. Trái non có màu xanh, khi gần chín chuyển sang màu đỏ, chín kỹ chuyển sang màu tím. Khi ăn có vị chua chua pha lẫn vị ngọt nhẹ. Chúng ra hoa từ khoảng tháng 3 đến tháng 6, quả chín rộ nhất từ tháng 7.
"Gần đây các loại quả rừng có hương vị lạ được người thành phố "săn lùng", quả chòi mòi bỗng thành đặc sản nổi tiếng. Tại nhiều tuyến đường ở các tỉnh Tây Nguyên hay trên chợ mạng, chúng được rao bán với giá khoảng 50.000 đồng/kg. Vì lạ lẫm nên ai ghé ngang qua đều mua để ăn thử", chị Trang (32 tuổi, Gia Lai) cho hay.
Chị Trang cho biết, quả chòi mòi khi chín có thể ăn như một loại trái cây rừng hoặc xóc muối ớt thành món đặc sản có vị chua, cay, mặn, ngọt. "Xưa chỉ có người dân miền núi biết tới quả chòi mòi. Giờ chúng thành đặc sản được nhiều người săn tìm. Vì thế cứ đên mùa, mẹ mình và hàng xóm lại rủ nhau vào rừng hái về để bán", người phụ nữ Tây Nguyên cho hay.
Ngoài ăn chơi, quả chòi mòi còn có thể làm mứt hoặc ngâm rượu, đặc biệt là làm thức uống thảo dược. Ở Tây Nguyên, rượu chòi mòi dùng để thiết đãi khách quý.