Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Loại quả xưa chín rụng không ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng nhưng hiếm, 80.000 đồng/kg

Hiện tại loại quả đặc sản này được bán nhiều ở một số cửa hàng hoa quả tại Hà Nội.

Việt Nam có nhiều quả rừng trở thành đặc sản hút khách mua khi xuống phố, trong đó phải kể đến bồ quân (hay còn gọi là mùng quân). Chúng có ở các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thanh Hóa và một số tỉnh miền Trung từ Nghệ An trở vào. 

Cây bồ quân mọc tự nhiên thường thấy ở ven rừng, rừng thủy sinh, trong các lùm bụi ở bờ suối tại cửa rừng và bờ ao. Quả có hình dạng giống quả nho, đường kính 1,5 – 2,5cm, có đài tồn tại. Khi còn xanh, quả có màu đỏ tươi nhưng khi chín lại chuyển sang màu đỏ đến tím sẫm, sau đen, thịt màu vàng, ăn có vị chua ngọt, có nhiều hạt dẹt. 

Loại quả xưa chín rụng không ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng nhưng hiếm, 80.000 đồng/kg Ảnh 1
Loại quả đặc sản này hiện có nhiều ở Nghệ An.

Chị Hoàng Thủy (28 tuổi, quê Nghệ An) cho biết, xưa bồ quân có đầy ở quê mình và những tỉnh trên. Chúng rụng đầy gốc nhưng chẳng có ai đoái hoài đến. Gần đây chúng trở thành loại quả rừng đặc sản được dân thành phố “săn lùng” vì hương vị độc lạ và bổ dưỡng cho sức khoẻ. 

"Hiện đặc sản này là quả hiếm bởi thực tế rất ít nơi còn tồn tại cây bồ quân. May mắn quê mình vẫn còn nhiều cây, cho quả rất ngon" chị Hoàng Thủy nói. 

Mùa của quả bồ quân bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch. Khi đó khắp vùng sẽ rực màu quả tím và khi bóc ra sẽ thấy phần thịt quả như sắp vỡ, đầy hấp dẫn. 

Loại quả xưa chín rụng không ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng nhưng hiếm, 80.000 đồng/kg Ảnh 2
Chúng được rao bán ở các cửa hàng hoa quả tại Hà Nội.

"Mùa nóng đến cũng là thời điểm quả đặc sản này chín rộ. Nhiều du lịch ghé tới quê mình cũng bỡ ngỡ với loại quả trông lạ này.  Sau đó hướng dẫn viên giới thiệu qua về chúng thì ai cũng thấy hay, nô nức mua. Họ mua để ăn thử, mua để làm quà cho những người thân”, chị Hoàng Thủy nói. 

Cách thưởng thức quả bồ quân khá độc lạ: do quả càng chín dập lại càng ngon nên khi ăn người dân thường vo viên cho đến khi quả mềm nhũn, căng mọng mới bắt đầu bóc vỏ ăn. “Bồ quân dù có chín quá thì cũng không ngọt lịm mà lúc nào cũng chỉ ngọt thanh, nhẹ dịu để lại vị chát nơi đầu lưỡi cho người thưởng thức chút dư vị của làng quê. Đặc biệt phần thịt quả dẻo như cơm nếp, thơm thơm", người phụ nữ xứ Nghệ nói. 

Loại quả xưa chín rụng không ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng nhưng hiếm, 80.000 đồng/kg Ảnh 3
Đặc sản bồ quân có hương vị lạ.

Hiện tại quả bồ quân được bán nhiều ở một số cửa hàng hoa quả tại Hà Nội. Chúng được rao bán với giá 80.000 đồng/kg – khá đắt so với nhiều loại quả mùa hè khác nhưng chất lượng khiến nhiều người mê mệt. 

Không chỉ có hương vị độc lạ, quả bồ quân còn tốt cho sức khoẻ. Theo đó chúng có vị ngọt, tính ấm, không độc; có công năng tiêu thực, phá tích trệ, giáng khí, lợi đờm.
 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Được quan tâm

Tin mới nhất