Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Loại quả xưa chín rụng không ai ăn, giờ thành đặc sản có hương vị lạ, 170.000 đồng/kg

Đặc sản này là loại quả mùa hè, rộ nhất từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.

Ở nước ta có nhiều loại quả mọc dại hiện trở thành đặc sản được dân phố ưa chuộng, trong đó có quả thanh mai (hay còn gọi là dâu rừng, dâu rượu). Chúng có tên khoa học là Myricaceae, quả màu đỏ thẫm đẹp mắt, có nhiều múi nhỏ li ti, mọng nước, vị chua ngọt hòa quyện. 

Cây thanh mai mọc tự nhiên ở các tỉnh miền Bắc, Trung và Tây Nguyên như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ninh, Lạng Sơn… Chị Hồng (29 tuổi, Quảng Ninh) cho biết, quê chị ở Bình Liêu có rất nhiều cây thanh mai. Ngày xưa chị và đám bạn bè đến mùa quả thanh mai chín thường hay rủ nhau ra rừng hái ăn. Ai cũng háo hức để được thưởng thức quả chín nhưng "số đen" vẫn ăn phải quả chua loét. 

Loại quả xưa chín rụng không ai ăn, giờ thành đặc sản có hương vị lạ, 170.000 đồng/kg Ảnh 1
Quả thanh mai có nhiều ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

"Có đợt thanh mai chín rụng đỏ đầy vườn chẳng ai ăn. Bởi người dân ăn chán ăn chê cả rồi. Thậm chí các gia đình trong vùng đều đã ngâm sẵn vài hũ thanh mai để ăn dần, chẳng còn thiết tha quả tươi", chị Hồng nói. 

Chị Hồng trưởng thành cũng là thời điểm cây thanh mai không còn nhiều nữa. Thay vào đó người dân trồng các loại cây ăn trái khác hoặc dựng xây nhà cửa khang thang. Từ đó quả thanh mai ít hơn hẳn.

Loại quả xưa chín rụng không ai ăn, giờ thành đặc sản có hương vị lạ, 170.000 đồng/kg Ảnh 2
Mùa quả loại quả đặc sản này từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.

Vài năm trở lại đây, quả thanh mai bỗng dưng trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả nước, được giới trẻ và chị em phụ nữ “săn lùng” ráo riết. Từ đó chị Hồng tò mò tìm mua loại quả này để tìm lai ký ức tuổi thơ. 

Được biết, thanh mai là loại quả mùa hè, rộ nhất từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Do đó chị em có thể tìm mua loại quả này tại các chợ dân sinh hoặc mua trên chợ online với giá 110.000 – 170.000 đồng/kg. Ngoài ra, khách hàng có thể mua ô mai thanh mai về thưởng thức với giá 200.000 đồng/600gram. 

Loại quả xưa chín rụng không ai ăn, giờ thành đặc sản có hương vị lạ, 170.000 đồng/kg Ảnh 3
Loại quả đặc sản này có thể làm thành ô mai.

"Thanh mai là loại quả có hương vị lạ, kích thích vị giác, chế biến được nhiều món ăn và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Chị em nên tìm hiểu thông tin về loại quả này trước khi sử dụng để phát huy tốt công dụng cũng như là có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc biệt của nó”, chị Hồng nói. 

Loại quả đặc sản này không chỉ dùng trực tiếp quả tươi mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt hoặc nước uống bổ dưỡng, thanh mát như siro thanh mai, ô mai…

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Được quan tâm

Tin mới nhất