Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Loại quả xưa chín rụng đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi, 90.000 đồng/kg

Trên thị trường, đặc sản này có giá từ 80.000 - 90.000 đồng/kg.

Quả vả có hình dáng bên ngoài giống với quả sung nhưng kích thước lớn hơn. Chúng có nguồn gốc ở miền Nam của Trung Quốc, vùng núi Himalaya, một số quốc gia Đông Nam Á. Ở Việt Nam, vả là đặc sản của tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Vả ở Huế được trồng ở vườn, các ngôi chùa, trước cửa nhà để làm cảnh. Thậm chí nơi này còn có một vùng trồng vả vô cùng lớn tại huyện Phú Lộc. "Mùa quả vả bắt đầu từ tháng 12 và kéo dài đến tháng 7 năm sau. Chúng mọc thành từng chùm dài hàng chục quả từ gốc, hoặc mọc nhỏ lẻ ở những cành cây không có lá.  

Quả vả khi xanh có nhiều nhựa và nước bên trong, chỉ cần cắn thử sẽ cảm nhận được vị chua chát, rất khó nuốt. Lúc chín, vả chín đổi sang màu vàng nâu, có vị ngọt thanh mát, dịu nhẹ", chị Tôn Anh Chi (35 tuổi, ngụ Huế) cho biết. 

Loại quả xưa chín rụng đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi, 90.000 đồng/kg Ảnh 1
Vả ở Huế được trồng ở vườn, các ngôi chùa, trước cửa nhà để làm cảnh

Cũng theo người phụ nữ, xưa quả vả chín rụng đầy gốc chẳng ai ăn. Gần đây chúng được dân ở các tỉnh săn lùng ráo riết. Vì thế nhiều hộ gia đình đã "tận dụng cơ hội" này để trồng, xuất chúng ra ngoài 

Trên thị trường, quả vả có giá từ 80.000 - 90.000 đồng/kg. Còn tại vườn, chúng có giá rẻ hơn một nửa. 

Từ quả vả, người dân xứ Huế có thể chế biến thành rất nhiều món đặc sản như vả trộn, ăn kèm nem lụi, bánh khoái, hến xúc bánh tráng... trong đó vả trộn đặt biệt nhất. Theo đó, để chế biến vả trộn, người ta chọn những trái không quá già, dầm với nước pha một ít muối, vài giọt chanh cho bớt vị chát. Sau đó khứa vả từng lát mỏng theo hình tròn. Để ăn vả trộn ngon, người dùng không cần đũa, chén mà thường bẻ bánh tráng nướng xúc. 

Loại quả xưa chín rụng đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi, 90.000 đồng/kg Ảnh 2
Nộm vả thịt thơm ngon

Theo đông y, quả vả có vị ngọt, có thể chữa được bệnh táo bón, kiết lỵ, trĩ, điều hòa ruột, lợi tiểu, tốt cho những người ăn kiêng vì nhiều chất xơ và ít năng lượng. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trong trái vả có chứa nhiều chất xơ, nên nếu người muốn giảm cân thường xuyên nên ăn vả hoặc uống trà vả sẽ giúp bạn cảm thấy no bụng, giảm các ham muốn ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất béo.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Được quan tâm

Tin mới nhất