Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Loại quả rẻ bèo ở Việt Nam, ra thế giới thành 'vàng xanh', có giá trị sức khỏe đáng kinh ngạc

Loại quả này mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, người dân thường dùng trong pha chế nước chấm.

Chanh là loại quả được người Việt dùng trong đời sống hàng ngày. Ở Việt Nam, chanh có giá rất rẻ nhưng khi được bán tại nước ngoài giá chanh lại rất đắt đỏ.

Năm 2023, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson cho biết giá chanh Việt Nam tại New Zealand rất đắt. Do đó, chanh của Việt Nam từng được ví như "vàng xanh" ở quốc gia này. Ở quốc gia này, giống chanh này không thể trồng được, vì thế 1 kg thường có giá hơn 50 NZD (khoảng hơn 700.000 đồng).

Người Việt Nam sử dụng chanh trong nhiều thức uống như uống nước chanh tươi, sinh tố chanh, kết hợp chanh vào các đồ uống khác để tăng hương vị. Chanh còn được dùng làm gia vị trong các món ăn và nước chấm.

Mặc dù chanh được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày nhưng rất ít người biết được những lợi ích làm thuốc từ loại quả này.

Loại quả rẻ bèo ở Việt Nam, ra thế giới thành 'vàng xanh', có giá trị sức khỏe đáng kinh ngạc Ảnh 1
Chanh ta có tên khoa học là Citrus aurantifolia (Christm.et Panger) Swingle, thuộc họ Cam (Rutaceae), được trồng bằng cách chiết cành vào mùa xuân.

Theo Bác sĩ, Lương y Nguyễn Hữu Trọng, Ủy viên Hội thường trực Hội Nam y Việt Nam cho biết trong y học cổ truyền, rất nhiều bộ phận của cây chanh được dùng làm thuốc, ví dụ như lá, quả, rễ, nguồn tin Đời sống và Pháp luật.

Quả chanh không chỉ nổi tiếng với vị chua đặc trưng và tính mát mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Quả chanh giúp thanh nhiệt, tiêu thực, sát khuẩn, và hỗ trợ giảm buồn nôn. Đặc biệt, loại quả này còn được sử dụng để giải nhiệt, giảm khát, long đờm khi ho, kích thích tiêu hóa, và phòng ngừa các bệnh liên quan đến chảy máu chân răng hoặc viêm nướu.

Lá chanh là gia vị quen thuộc với công dụng chữa bệnh đa năng. Không chỉ có giá trị trong ẩm thực, lá chanh với vị đắng nhẹ, mùi thơm đặc trưng và tính bình còn là vị thuốc tự nhiên giúp giải nhiệt, giải độc, hoạt huyết và tiêu thũng. Lá chanh thường được sử dụng để trị cảm cúm, sốt rét kéo dài, hay các triệu chứng như đầy bụng, ho gà, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Rễ chanh là vị thuốc dân gian hỗ trợ chữa ho hiệu quả. Ít ai biết rằng rễ chanh cũng mang lại giá trị y học quan trọng. Rễ chanh được sử dụng trong dân gian để chữa các chứng ho gà hoặc ho nhiều đờm, mang lại giải pháp an toàn và hiệu quả cho người bệnh.

Một số bài thuốc sử dụng chanh như dưới đây:

Cách dùng chanh trị ho, viêm họng và sốt: Chanh kết hợp với muối và mật ong là bài thuốc tự nhiên hiệu quả giúp giảm nhanh các triệu chứng ho, viêm họng và sốt. Bạn chỉ cần ngậm chanh ngâm muối hoặc mật ong nhiều lần trong ngày và uống nước chanh ngâm khoảng 3-4 lần, mỗi lần 3-4ml. Cách này không chỉ làm dịu cổ họng mà còn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng.

Giải nhiệt, trị bí tiểu tiện và sốc nhiệt: Để giải nhiệt, chữa bí tiểu và giảm cảm giác khó chịu do sốc nhiệt, hãy vắt 1-2 quả chanh vào 400ml nước đun sôi để nguội, thêm đường vừa đủ để tạo vị ngọt. Uống hỗn hợp này 1-2 lần mỗi ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe và thanh lọc cơ thể.

Trị đầy bụng, bí tiểu ở trẻ nhỏ với lá chanh: Lá chanh tươi là bài thuốc đơn giản và an toàn cho trẻ em bị bí tiểu hoặc đầy bụng. Hái khoảng 10-15 lá chanh tươi, rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vùng rốn của trẻ và băng lại. Phương pháp này sẽ giúp trẻ nhanh chóng đi tiểu và giảm đầy bụng hiệu quả.

Chữa ho suyễn, ho gà và hen phế quản bằng rễ chanh: Rễ chanh sao vàng kết hợp với các dược liệu khác là bài thuốc dân gian hỗ trợ tốt cho các chứng ho suyễn, ho gà, hen phế quản, và tình trạng có nhiều đờm dãi. Chuẩn bị 12g rễ chanh sao vàng, 12g vỏ rễ dâu tằm tẩm mật sao, và 12g vỏ bưởi (bỏ cùi trắng) sao thơm. Tất cả các nguyên liệu đem sắc với 200ml nước, cô lại lấy 100ml. Uống trong ngày, trẻ em có thể thêm chút mật ong hoặc đường để dễ uống hơn.

Bên cạnh những tác dụng hữu ích của chanh cũng cần lưu ý vài điều khi sử dụng:

Chanh có chứa nhiều acid citric nên ăn hoặc uống trực tiếp quá nhiều có thể khiến men răng bị bào mòn và tăng độ nhạy cảm. 

Chanh cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh lý dạ dày, trào ngược thực quản. 

Do đó, người có bệnh lý dạ dày tuyệt đối không nên ăn chanh hoặc uống nước chanh khi bụng đói vì có thể gây bào mòn niêm mạc dạ dày khiến tình trạng đau trầm trọng hơn. Thời điểm tốt nhất dùng nước chanh là sau khi ăn no khoảng 30 phút.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Hà Vy

Được quan tâm

Tin mới nhất