Bánh đá Hà Giang là một loại bánh dân dã của người dân tộc Dao, Nùng sinh sống tại các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ,... tỉnh Hà Giang.
Bánh có nhiều màu sắc đẹp đẽ, bắt mắt và được làm từ 100% gạo tẻ thơm ngon. Phải trải qua nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ, cầu kỳ thì mới có thể tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt cho loại bánh này.
Sở dĩ có cái tên "độc lạ" như vậy là vì trước khi đem đi chế biến thì loại bánh này rất cứng, muốn cắt hay bẻ thì phải dùng rất nhiều lực. Vì có kết cấu có thể gọi là "cứng như đá" nên được gọi là bánh đá và phổ biển như hiện tại.
Có nhiều cách chế biến bánh đá như nướng, xào, nấu canh...hay "phá cách" hơn là dùng thay bánh gạo trong món bánh gạo Hàn Quốc. Nhưng có thể thấy cách ăn thơm ngon nhất mà mọi người cùng truyền tai nhau chính là chiên giòn và thưởng thức.
Điều đặc biệt là sau khi chế biến, bánh sẽ không còn cứng nữa mà sẽ dẻo dai, mềm ngon.
Bánh đá trở thành "cơn sốt" trên nền tảng Tiktok vì sự mới lạ của mình, các food review đã thay nhau mua để quay clip ghi lại trải nghiệm của mình. Mới đây, iktoker Việt Phương Thoa nhờ vào bánh đá chiên chấm cùng sữa đặc mà có được một clip siêu viral với hơn 10 triệu lượt xem.
Cô nàng mê mẩn và cho rằng loại bánh này cực kì ngon, ngoài màu sắc đẹp còn có vị ngọt nhẹ, mùi thơm và độ dẻo dai hòa quyện vô cùng "bắt vị".
Bánh đá là một món ăn dân dã nhưng vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Món bánh này không chỉ là một phần trong văn hóa ẩm thực của người dân tộc thiểu số ở Hà Giang mà còn là niềm tự hào của người dân nơi đây.