Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được ưa chuộng vì ngon và bổ, 300.000 đồng/kg

Hiện tại đặc sản này được rao bán tại các chợ quê tại miền Tây, siêu thị thủy hải sản hoặc trang thương mại điện tử.

Miền Tây Nam bộ có vô vàn loại cá dân dã trở thành đặc sản nổi tiếng, trong đó phải kể đến cá bông lau. Đây là loài cá thuộc chi cá tra, sống trong môi trường nước lợ với thức ăn là trái cây, tảo và động vật giáp xác. 

Cá bông lau có đặc điểm: lưng và đầu màu xanh lá cây, bụng màu trắng, vảy trong suốt, vây hơi vàng. Chiều dài tối đa 120 cm, cân nặng tối đa 14 kg. Các răng lá mía chia tách ở đường giữa, kết nối với các răng vòm miệng để tạo thành vệt dài hình lưỡi liềm. 

Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được ưa chuộng vì ngon và bổ, 300.000 đồng/kg Ảnh 1
Cá bông lau có nhiều ở miền Tây.

Đặc sản cá bông lau được tìm thấy nhiều ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sông Cần Giờ và nhiều nhất là khu vực sông Hậu. "Xưa cá bông lau có đầy nhưng ít người biết đến, hầu như chỉ có dân bản địa. Gần đây, chúng trở thành đặc sản nổi tiếng được dân ở các thành phố lớn ưa chuộng, các nhà hàng đưa vào thực đơn món ăn", chị Hồng Anh (33 tuổi) - tiểu thương bán cá tại chợ dân sinh ở TP.HCM cho hay. 

Hiện tại cá bông lau được rao bán tại các chợ quê tại miền Tây, siêu thị thủy hải sản hoặc trang thương mại điện tử. Chúng có giá dao động tùy theo khối lượng, độ tươi và xuất xứ. Nhưng thông thường đặc sản dao động từ khoảng 300.000 đồng trở lên cho 1kg cá tươi nguyên con. 

Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được ưa chuộng vì ngon và bổ, 300.000 đồng/kg Ảnh 2
Đặc sản này có thể chế biến thành nhiều món ngon.

"Đặc sản cá bông lau là một trong những loại cá được nhiều người yêu thích. Thịt của chúng rất thơm, mềm rất ngậy, đặc biệt là rất ít xương. Người ta có thể chế biến chúng thành nhiều món thơm ngon: cá bông lau kho tiêu, kho thơm... Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, béo ngậy", chị Hồng Anh nói. 

Cá bông lau kho tiêu 

Là món ăn đặc sản của người miền Trung và Nam bộ. Để chế biến món này, người ta cần chuẩn bị cá bông lau, hạt tiêu xay và tiêu nguyên hạt, ớt, nước mắm và nước hàng. Sau đó họ làm sạch cá và cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp cá cùng với các loại gia vị. Vì cá bông lau có khá nhiều mỡ, khi kho không cần phải cho thêm dầu và chỉ cần kho đến khi miếng cá khô, chắc là có thể thưởng thức được. 

 Cá bông lau kho thơm 

Đây là món ăn đặc trưng món ăn của người dân miền Nam. Kiểu kho này vừa làm giảm mùi tanh của cá, vừa tăng thêm hương vị cho món ăn. Cá bông lau cắt khúc vừa ăn, dứa gọt vỏ và cắt thành từng miếng và đem ướp cùng với cá và các loại gia vị. Cá nên ướp khoảng 20 phút rồi thêm nước. Và kho trong khoảng 3 – 4 tiếng với lửa nhỏ là có thể bắc ra và thưởng thức. 

Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được ưa chuộng vì ngon và bổ, 300.000 đồng/kg Ảnh 3
Cá bông lau kho thơm ngon, hấp dẫn.

Cá bông lau kho riềng 

Kiểu kho này thường được người dân miền Bắc áp dụng. Cách thức kho này khá đơn giản, khi ăn thịt cá rất mềm thơm mà không bị tanh.Cá bông lau làm sạch cắt thành từng khúc nhỏ, ướp với các loại nguyên liệu trong khoảng 20 phút rồi đem đi kho. Cá nên kho trong lửa nhỏ, như vậy mới ngấm các gia vị và sẽ ngon hơn. 

Cháo cá bông lau 

Đây là món ăn vô cùng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nguyên liệu cần chuẩn bị cá bông lau lọc hết xương, xương lợn, gạo, hành khô, dầu ăn, bột nêm và hành lá. Xương lợn được ninh nhiều giờ và chỉ được lọc lấy nước để nấu cùng với gạo. 

Trong lúc nấu cháo, đầu bếp luộc qua cá bông lau rồi tách thành từng miếng nhỏ và xào cùng với hành khô và chút bột nêm vừa ăn. Khi thưởng thức cháo, bạn chỉ cần cho cháo vào bát và cho thêm thịt cá vào và thêm chút hành là có thể thưởng thức được. 

Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được ưa chuộng vì ngon và bổ, 300.000 đồng/kg Ảnh 4
Cháo cá bổ dưỡng.

Cá bông lau là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe của con người. Trong hàm lượng thịt của cá bông lau chứa rất nhiều protein, chất đạm, DHA, giàu khoáng chất và cung cấp rất nhiều sắt. Đặc biệt, chúng còn là thực phẩm giúp đẩy lùi lão hóa, cải thiện khả năng ghi nhớ ở người già.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Được quan tâm

Tin mới nhất