Vùng biển Bình Thuận của nước ta có nhiều loại cá dân dã trở thành đặc sản được dân sành ăn ưa chuộng. Trong đó, chúng ta phải kể đến cá đục (hay còn gọi là cá đục vàng).
Cá đục có danh pháp khoa học Sillaginidae là một họ cá biển trong bộ Cá vược. Chúng có đặc điểm: dài khoảng 10 đến 15 cm, thân cá to bằng ngón tay người lớn. Do sống gần bờ biển nên hình dáng của nó không khác cá đục nước ngọt.
Cá đục được khai thác quanh năm, sinh sản khá dày và dễ dàng đánh bắt. Thậm chí hiện có khá nhiều hộ gia dình nuôi trồng cá đục. Bởi chúng có đặc tính khá dễ để nuôi trồng, đồng thời cũng mang lại sản lượng cao trong mỗi mùa thu hoạch.
"Xưa cá đục có nhiều nhưng ít người biết đến, hầu như chỉ có dân biển mới hay. Song vài năm trở lại đây, chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng, xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng lớn. Hiện chúng được chia thành 2 loại: cá đục tươi và cá đục khô", chị Ánh (34 tuổi) - tiểu thương bán cá tại Bình Thuận cho biết.
Cũng theo người phụ nữ, cá đục tươi được phần lớn người tiêu dùng chọn mua và sử dụng. Chúng có vị ngọt dịu và săn chắc hơn loại cá khô. Ngoài ra, chất dinh dưỡng trong thịt cũng được bảo quản trọn vẹn và tốt hơn.
Còn đặc sản cá đục một nắng là loại cá có quy trình chế biến khá đặc biệt. Theo đó, cư dân sau khi đánh bắt và sơ chế sẽ phơi dưới ánh nắng gắt trong một khoảng thời gian. Sau đó, thành phẩm được cấp đông ngay để giữ được độ dai của thịt cá.
Hiện cá đục được rao bán ở các chợ biển, trang thương mại điện tử với giá 170.000 đồng/kg tươi: 230.000 đồng/kg khô. Chúng có thể chế biến được rất nhiều món ngon vì thịt chắc, trắng, có vị ngọt.
"Điển hình như cá đục vàng được nướng trên bếp than hồng, cuốn bánh tráng rồi chấm với nước mắm chua cay cùng các loại rau là món ăn khó cưỡng. Ngoài ra chúng còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: đặc sản cá đục chiên giòn, gỏi cá đục, cá đục kho tộ, cá đục nấu canh chua, cá đục rau răm", chị Ánh nói.
Cá đục là một trong những loài cá được đa số người dân yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn ở lượng chất dinh dưỡng chúng mang lại. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng chúng ta nên cân bằng các chất và thêm cá đục vào món ngon hằng ngày.
Cụ thể, khoáng chất và vitamin là hai dưỡng chất chính trong thịt cá đục. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Nó hỗ trợ quá trình tái tạo da và đẩy nhanh các hoạt động bên phía bên trong.
Bên cạnh đó, lượng omega-3 trong thịt cá cũng là thành phần giúp giảm thiểu tối đa cho con người nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, động mạch. Cá đục được coi như một loại thần dược quý hiếm với khả năng phục hồi tình trạng cholesterol trong máu.