Miền Tây có nhiều loại cá đặc sản trở thành mặt hàng xuất khẩu sang nước ngoài, như cá basa, cá bông lau... Trong đó chúng ta không thể không kể đến cá tra, loài mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân vùng sông nước.
Cá tra có tên tiếng Anh là cá Pangasius catfish thuộc bộ cá da trơn. Chúng có đặc điểm: kích thước đầu nhỏ hơn so với tỉ lệ với cơ thể và được trang bị 2 râu. Nhờ có hình dáng này, cá tra có khả năng di chuyển một cách linh hoạt trong môi trường nước.
Một trong những đặc điểm đáng chú ý của thịt cá tra là độ dày và độ chắc. Thịt của chúng có cấu trúc dày và chắc, mang lại vị ngon đặc biệt khi được chế biến thành các món ăn.
Chị Hằng Nga (34 tuổi, Hậu Giang) cho biết, từ lâu cá tra đã trở thành loại cá quan trọng trong ngành nuôi trồng thủy sản và thương mại cá tra phát triển mạnh mẽ. Nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là nước ta là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu cá tra hàng đầu.
"Chúng được ưa chuộng là nhờ vào chất lượng thịt tốt, giá trị dinh dưỡng cao và khả năng chế biến linh hoạt. Hiện tại người dân miền Tây rất chú trọng vào việc nuôi và xuất khẩu cá tra ra nước ngoài", chị Hằng Nga nói.
Mặc dù đặc sản cá tra được xuất khẩu nhưng ở trong nước được bày bán khá nhiều tại các chợ dân sinh, siêu thị... với giá phải chăng. Theo đó chúng được bán với giá 40.000 - 60.000 đồng/kg, tùy thời điểm.
"Đặc sản này thường được sử dụng trong các món lẩu, món kho hay món cuốn bánh tráng nhúng giấm. Chúng khi chế biến trở thành những món ăn này mang đến hương vị hấp dẫn khiến cho thực khách không thể cưỡng lại.
Gần đây mình thấy người dân ngoài Bắc cũng "săn lùng" loại cá này. Vì thế tiểu thương hoặc các siêu thị đã nhập hàng ra đó bán. Giá sẽ cao hơn trong này nhưng vẫn được ưa chuộng lắm", chị Hằng Nga nói.
Đặc sản cá tra cũng là một loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thịt cá tra chứa nhiều axit béo omega-3, có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch và sự phát triển của não bộ. Ngoài ra, cá tra cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp cơ thể.
Theo số liệu được công bố, trong 100gr thịt cá tra, có 2.9gr chất béo, 18gr protein, 50mg natri, 24% DV phốt pho, 19% DV Kali, 5% DV kẽm, 24% DV cholesterol, 121% DV Vitamin B12, 10% DV Vitamin E, 31% DC Vitamin B1, 7% DV Vitamin B2, 237 mg Omega-3, 337 mg Omega-6…
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn từ 400 – 700gr thịt cá tra/tuần để cơ thể được hấp thu các dưỡng chất cần thiết. Lượng đạm có trong cá tra cũng dễ tiêu hoá và hấp thụ hơn so với các loại thịt động vật.