Nước ta có nhiều loại cá tên độc lạ trở thành đặc sản nổi tiếng được các nhà hàng ưa chuộng, trong đó có cá thiều. Đây là một loài cá da trơn trong họ Ariidae trong bộ cá Siluriformes phân bố ở Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc… Chúng có thân dẹp, dài từ 250–500 mm, có thể đạt tới 610 mm, vảy li ti óng ánh màu trắng bạc, lưng màu xám, hai bên thân màu sáng hơn, chuyển dần màu bạc khi về phía bụng.
Vây cá thiều có màu tối hơn, vây đuôi chia thành hai thùy bằng nhau rất sâu, vây lưng thứ nhất có gai, vây lưng thứ hai là vây mỡ, vây ngực lớn hơn và dài hơn vây bụng rất rõ.
Chúng có nhiều ở Cửa Lò (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) và miền Tây. Chúng có thể khai thác quanh năm, đặc biệt là vào mùa lũ giống cá này xuất hiện rất nhiều tại miền Tây Nam Bộ.
Anh Hiếu (30 tuổi) - người dân tại Đồng Hới cho biết, giai đoạn từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 7 cá thiều sẽ bơi vào bờ để sinh sản. Lúc này, người dân sẽ dễ dàng bắt được những con có kích thước lớn.
"Trước đây các món ăn từ cá thiều chỉ xuất hiện tại các vùng quê nghèo. Nhưng hiện tại cá thiều đã trở thành đặc sản, là món ăn không thể thiếu trong thực đơn các nhà hàng hải sản lớn trên trong nước", anh Hiếu nói.
Hiện cá thiều được bày bán ở các siêu thị lớn trên cả nước, trang thương mại điện tử với giá 200.000 – 220.000 đồng/kg. Từ cá thiều có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu canh chua, nấu tương me… Nhưng cá thiều tẩm vị vẫn ngon hơn cả. Theo đó cá thiều tẩm có mùi khô thơm, hương vị mặn mà của nước mắm, hòa lẫn với chất ngọt dịu của đường, đậm đà nồng cay của tiêu.
Trong đặc sản cá thiều có một lượng protein nhất định rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng còn cung cấp cho cơ thể các vitamin thiết yếu như vitamin A, vitamin D,… Thêm vào đó, thịt cá thiều còn chứa các loại omega 3,6 rất tốt cho trẻ em. Có lẽ, chính vì vậy mà cá thiều là một trong những loại cá đặc sản rất được khách hàng ưa chuộng.