Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Loại cá tên lạ xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản được dân sành ăn yêu thích, 150.000 đồng/kg

Từ đặc sản này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Việt Nam có rất nhiều loại cá tên độc lạ được ưa chuộng như cá cóc, cá bu đá... Trong đó, chúng ta không thể bỏ qua loài cá tên xương xanh (hay còn được gọi là cá nhái). Chúng có đặc điểm: thân hình dài đến 95cm khi trưởng thành và nặng khoảng 0.5 - 3kg; miệng dài và có màu xanh nước đen và màu trắng. 

Cá xương xanh thường tập trung nhiều ở vùng bờ biển cận nhiệt hoặc vùng biển nằm trong khí hậu ôn đới. Ở nước ta, chúng xuất hiện nhiều ở biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Kiên Giang… 

Loại cá tên lạ xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản được dân sành ăn yêu thích, 150.000 đồng/kg Ảnh 1
Cá xương xanh là đặc sản của một số vùng biển nước ta

"Loại cá này xưa ít người biết đến vì độc lạ, chủ yếu người dân miền biển mới biết chúng có thể chế biến thành món ăn tuyệt hảo. Gần đây, người thành phố hoặc sành ăn bắt đầu "săn lùng” loại cá này. 

Vì thế các cửa hàng thủy hải sản, vựa hải sản bắt đầu thu mua và nhập chúng về nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng", chị Ánh Ngọc (28 tuổi) - chủ cửa hàng hải sản tại Hải Phòng cho biết. 

Cũng theo chị Ngọc, loại cá đặc sản này có giá khá đắt đỏ so với loại cá biển khác. Tuy nhiên người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền để thưởng thức một lần coi hương vị đặc biệt như thế nào. 

Loại cá tên lạ xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản được dân sành ăn yêu thích, 150.000 đồng/kg Ảnh 2
Hiện đặc sản được rao bán ở một số siêu thị hải sản

Hiện tại cá xương xanh được bày bán ở các chợ - siêu thị hải sản, trang thương mại điện tử với giá 130.000 – 150.000 đồng/kg. Chị em nội trợ có thể tìm mua và chế biến thành các món ăn ngon như: 

Cá xương xanh nấu canh chua 

Được nấu chung với các loại rau như: lá giang, thơm, cà chua, bạc hà, giá đỗ,... Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay rất kích thích vị giác. 

Cá xương xanh nướng muối ớt 

Đây là món ăn hảo hạng được chế biến từ loại cá đặc sản này. Nó sẽ được ăn kèm với một ít rau xà lách và các loại rau sống để ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt nấu bạn chấm cùng muối ớt sẽ tạo ra hương vị thịt cá mềm thơm lại dai dai, cay nồng kích thích vị giác. 

Loại cá tên lạ xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản được dân sành ăn yêu thích, 150.000 đồng/kg Ảnh 3
Cá xương xanh nướng muối ớt thơm ngon

Cá xương xanh là một loài cá có chất thịt ngọt và dễ ăn nên được rất nhiều người yêu thích. Chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất béo…", chị Ngọc cho hay. 

Theo đó, trong thịt cá chứa hàm lượng omega 3 dồi dào có công dụng bảo vệ não bộ của người lớn tuổi được hoạt động một cách lành mạnh và trơn tru và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ. Còn đối với trẻ nhỏ chúng sẽ giúp cho não bộ được phát triển toàn diện, đầu óc nhạy bén và thông minh hơn. 

Ngoài ra, hàm lượng chất béo không bão hòa trong thịt cá có chức năng quan trọng trong việc tham gia vào quá trình điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể theo cơ chế hạn chế tình trạng kháng insulin, giảm lượng độc tố từ axit béo gây hại cho cơ thể, giúp các tế bào hoạt động một cách an toàn nhất. Chúng còn có lượng vitamin dồi dào là một công cụ để nuôi dưỡng làn da chắc khỏe.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Tin mới nhất
Kay Trần - Bùi Công Nam 'chạy sô' của Ngày hội ShopeeFood: Bí mật nào sẽ được bật mí?