Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Loài cá duy nhất biết bay trên thế giới thành đặc sản khó cưỡng ở Quảng Nam

Các món ngon từ cá chuồn trở thành đặc sản theo mùa ở vùng biển Quảng Nam.

Không chỉ là địa điểm du lịch lý tưởng, Quảng Nam còn được du khách nhớ tới bởi loài cá biết bay như chim rất độc đáo.

Loài cá có tên khoa học là Exocoetidae, thuộc họ cá chuồn, bộ cá nhói. Loài này thường sinh sống ở các vùng biển thuộc khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Loài cá duy nhất biết bay trên thế giới thành đặc sản khó cưỡng ở Quảng Nam Ảnh 1
Loài cá chuồn được biết đến bởi khả năng biết bay của mình.

Cá chuồn được nhớ đến nhờ khả năng bay lượn trên mặt nước. Được biết, mỗi con cá chuồn có thể bay đến 180m mỗi lượt, tổng lượt bay kéo dài 43 giây và quãng đường 400m. Tất cả điều này là nhớ bộ vây cánh cứng cáp, khỏe mạnh.

Để vượt lên mặt nước, đuôi cá chuồn phải di chuyển liên tục 70 lần/giây. Sau đó, chúng mở rộng bộ vây ngực và nghiêng mình để bay lên. Khi muốn đáp xuống nước, cá chuồn chỉ cần gấp vây ngực lại và hạ mình xuống biển.

Loài cá duy nhất biết bay trên thế giới thành đặc sản khó cưỡng ở Quảng Nam Ảnh 2
Cá chuồn có thể bay trên mặt nước với quãng đường 400m một lần.

Loài cá này thường tập trung số lượng lớn vào mùa giao phối từ tháng 12 đến tháng 6. Tại Việt Nam, vùng biển Quảng Nam - Đà Nẵng được xem là nơi có nhiều cá chuồn nhất. Cũng nhờ số lượng nhiều, các món ăn đặc sản từ cá chuồn cũng bắt đầu nức danh ở xứ Quảng.

Theo đó, thịt cá chuồn giàu chất dinh dưỡng, có thể được chế biến, làm thành nhiều món ngon như cá chuồn chiên nghệ, cá chuồn kho ớt xanh và mít non, cá chuồn chiên củ nén… Thế nhưng, món tủ và tốn cơm nhất vẫn là cá chuồn kho mít non. 

Loài cá duy nhất biết bay trên thế giới thành đặc sản khó cưỡng ở Quảng Nam Ảnh 3
Món cá chuồn nướng nức mũi gây tiếng vang ở Quảng Nam.
Loài cá duy nhất biết bay trên thế giới thành đặc sản khó cưỡng ở Quảng Nam Ảnh 4
Đặc biệt nhất ở xứ Quảng vẫn là món cá chuồn om chuối.

Ngoài ra, muốn có tô canh ngon lành thổi bớt cái nực đầu mùa thì xắt lát cá chuồn tươi, tao sơ cho thấm rồi kết hợp với bầu, dưa hồng hay khổ qua, đảm bảo muỗng canh cuối cùng cũng không dư.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Huy Hậu

Được quan tâm

Tin mới nhất