Một đoạn clip xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội khiến cho nhiều người thích thú về một loại cá nhỏ nhưng lại có khả năng di chuyển trên cạn rất thú vị. Có người đã nhận ra đây là loài cá rất quen thuộc tại nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.
Loài cá biết "đi" trong video trên thực chất là loài cá rô đồng. Trong tiếng Anh, cá rô đồng được gọi là "climbing perch" do khả năng "trèo lên cạn" đặc trưng của loài này.
Cá rô đồng thuộc bộ Cá vược, là một trong những loại cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam và miền Bắc.
Bên cạnh sống tự nhiên trong ao, hồ, ruộng, cá rô đồng còn có thể sống trong điều kiện nhân tạo như: bể xi măng và ao có diện tích nhỏ. Thông thường, cá rô sinh sản tự nhiên từ tháng 4 - 9 âm lịch hằng năm.
Cá rô đồng có màu xanh từ xám đến nhạt, phần bụng có màu sáng hơn phần lưng. Các gờ của vảy và vây có màu sáng. Nắp mang cá có hình răng cưa. Chúng có một cơ quan hô hấp đặc biệt dưới mang là mang phụ giúp chúng hấp thụ được oxy trong không khí. Chúng có răng chắc, sắc, xếp thành dãy trên hai hàm, trên hai hàm còn có răng nhỏ nhọn, hàm răng ở giữa to hơn hai bên và răng có trên xương lá mía.
Cá rô đồng được biết đến với khả năng di chuyển trên cạn, thậm chí băng qua đường sau mưa để tìm kiếm môi trường sống mới. Đặc biệt, chúng có thể sống sót mà không cần đến nước trong thời gian ngắn nhờ cơ quan hô hấp phụ có khả năng hít thở không khí.
Cơ quan phức tạp này bao gồm nhiều mạch máu cuộn lại thành nếp gấp để tối đa hóa diện tích bề mặt, giúp cá giữ lại lượng oxy chúng đã lấy được khi còn ở dưới mặt nước. Ngoài ra, cá rô đồng còn có vây bụng cứng cùng nhiều gai sắc giúp chúng di chuyển khi ở trên cạn.
Thịt của cá rô có vị ngọt thơm và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Tại một số quốc gia châu Á, cá rô đồng được coi là món ăn đặc sản đặc biệt thơm ngon, thịt của chúng gần như không có mùi tanh của cá sông, rất mềm. Do đó, đây là một trong những loại cá rất được người Việt Nam yêu thích chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Canh cá rô đồng là một món ăn ngon, phổ biến của vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh miền Tây. Cũng tương tự như canh cá rô đồng, bún cá rô đồng Hải Dương được bình chọn một trong 50 món đặc sản Việt Nam được sách kỉ lục quốc gia ghi nhận.
Một điều làm nên hương vị đặc trưng của món bún cá rô đồng là nước dùng không nấu từ xương heo mà chính bằng phần xương cá rô. Nước dùng trong, ngọt vị cá và thêm mùi cay nồng đặc trưng của gừng nên không hề bị tanh. Món ăn này không cầu kỳ, sang trọng và tinh tế song lại khiến người ta vấn vương bởi sự mộc mạc, giản dị.
Trên đây là những chia sẻ của SAOstar về loài cá rô đồng và một số món ăn bạn có thể chế biến được từ loài cá này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn đa dạng và thú vị hơn về sinh tồn trong giới động vật và bỏ túi thêm một số món ngon đầy dinh dưỡng từ cá rô đồng.