Từ lâu, cá ninja đã là một loại cá đắt đỏ và được ưa chuộng ở Hàn Quốc, châu Âu. Tại Việt Nam, chúng có nhiều ở vùng biển Quy Nhơn (Bình Định) nhưng vài năm trở lại đây mới "nổi tiếng".
Cá ninja có đặc điểm khá dị hợm. Theo đó, phần thân giống con lươn, hàm răng sắc nhọn; không có xương sống, toàn thân chỉ là sụn.
Người dân ở vùng biển Quy Nhơn cho biết cá ninja nặng khoảng 300-500g/con. Chúng sống ở tầng đáy, thoắt ẩn thoắt hiện rất khó đánh bắt nên người dân đặt cho nó cái tên cá ninja.
Chị Hồng Ánh (30 tuổi) - tiểu thương bán hải sản tại Quy Nhơn cho biết, cá ninja thuộc loại cá da trơn, hình thù kỳ dị nên nhiều người e dè. Nhưng khi đã được làm sẵn, cắt thành từng khúc thì rất được ưa chuộng. Thịt cá ngọt, thơm, dai như thịt gà.
Cũng theo người phụ nữ, cá ninja có 2 loại. Đó là cá ninja lưng đen có lớp da màu đen ở lưng và trắng phần bụng, sống ở khu vực nước nông hơn. Còn loại cá được ưa chuộng làm món ăn nhiều hơn là cá ninja lụa có hình thon dài với lớp da sáng màu hồng nhạt, sống ở độ sâu 1000m.
Từ cá ninja có thể làm thành các món lẩu, chiên, om chuối hoặc nướng. Tại các nhà hàng, quán ăn, cá ninja nướng là đặc sản được nhiều người tìm để thưởng thức. Chúng được rao bán với giá 250.000 - 300.000 đồng/kg, tùy thời điểm.
"Chúng tôi có bán loại cá ninja nguyên con, tức khách mua về tự sơ chế. Tuy nhiên lượng người mua nguyên con rất hiếm, thi thoảng mới có. Còn lại chúng tôi đều phải sơ chế sẵn, người mua chỉ việc về chế biến theo sở thích ăn uống", chị Ánh nói.