Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Khu chợ tồn tại 20 năm ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất 1 mặt hàng nhưng khách nườm nượp

Khu chợ này hoạt động suốt cả năm, lúc nào cũng nườm nượp khách ghé tới.

Ở Hóc Môn (TP.HCM) có một ngôi chợ vô cùng độc lạ, tồn tại 20 năm nhưng chỉ bán duy nhất 1 mặt hàng. Đó là chợ bắp Ngã Ba Bầu nằm trên đường Trịnh Thị Miếng (Thới Tam Thôn). Chợ cách trung tâm quận 1 hơn 20 km, chỉ bán duy nhất mặt hàng bắp ngô. 

Tại đây, có khoảng 50 vựa bắp của các tiểu thương, hoạt động nhộn nhịp suốt ngày đêm để đáp ứng nhu cầu bắp cho TP.HCM và các tỉnh lân cận. Vì thế nó được coi là chợ đầu mối bắp lớn nhất thành phố. 

Khu chợ tồn tại 20 năm ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất 1 mặt hàng nhưng khách nườm nượp Ảnh 1
Chợ bắp Ngã Ba Bầu ở Hóc Môn cách trung tâm quận 1 hơn 20km. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo tìm hiểu, chợ bắp Ngã Ba Bầu hình thành cách đây 20 năm, có nhiều tiểu thương từng là người buôn bán tại chợ Cầu Muối (quận 1). Chị Phong Linh (30 tuổi) - tiểu thương tại chợ cho biết, mỗi ngày có tới hàng chục xe tải hạng nặng 10 tấn vận chuyển bắp từ Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng và các tỉnh miền Tây đổ về chợ. Từ đây, bắp được phân phối đi khắp nơi, với hàng nghìn tấn được tiêu thụ mỗi ngày. 

"Người nông dân trồng bắp từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch mất chừng 60-90 ngày. Song chợ này hoạt động liên tục suốt cả năm, buôn bán bắp 24/24. Vì vậy, để đảm bảo nguồn cung hàng ngày cho chợ, chúng tôi phải tìm kiếm nguồn hàng từ nhiều tỉnh, thành phố khu vực miền Nam", chị Linh nói. 

Khu chợ tồn tại 20 năm ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất 1 mặt hàng nhưng khách nườm nượp Ảnh 2
Chợ bắp Ngã Ba Bầu hình thành cách đây 20 năm. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài ra, các tiểu thương ở đây đặt hàng nông dân trồng trái vụ hoặc trồng theo kiểu cuốn chiếu để có bắp liên tục trong suốt chu kỳ 3 tháng một lần. Nhờ vậy, sản lượng bắp cung cấp luôn duy trì ổn định quanh năm, chứ không chỉ có vào mùa vụ. 

Theo chị Linh, bắp sau khi thu gom được phân loại và bán theo bao 100kg hoặc 120kg. "Thời gian sau Tết là lúc bắp vào vụ nên hàng đổ về rất nhiều và sôi động. Đến tháng 9 - khi miền Tây vào mùa nước nổi, cảnh buôn bán lại bớt nhộn nhịp hơn. 

Chợ này chủ yếu bán hai loại bắp là bắp nếp và bắp mỹ. Bắp được chia thành bốn loại khác nhau, với loại ngon nhất là những bắp to, không quá non hay già, hạt đều và vỏ còn tươi xanh, giá sỉ khoảng 3.500 - 5.000 đồng một trái. Các loại khác sẽ được bán theo cân, giá khoảng 10.000 đồng/kg", chị Linh cho hay. 

Khu chợ tồn tại 20 năm ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất 1 mặt hàng nhưng khách nườm nượp Ảnh 3
Bắp ở đây được thu mua từ các tỉnh lân cận

Mỗi ngày, hàng nghìn người tới đây mua bắp sỉ để phân phối lại. Nhiều người mua vài chục đến cả trăm ký để luộc và bán lẻ ở các chợ, hoặc chạy xe máy bán dọc các tuyến đường. Một số khác dùng xe ba gác để mua số lượng lớn, sau đó phân phối lại cho các tiểu thương khác.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Được quan tâm

Tin mới nhất