Ăn - Chơi - Khám phá

Độc lạ món bánh chưng nhân cá chép

Phương Linh
Chia sẻ

Đúng như tên gọi, chiếc bánh chưng này được gói bằng nhân cá chép đã được tẩm ướp cùng với gạo nếp.

Độc lạ món bánh chưng nhân cá chép Ảnh 1
Bánh chưng nhân cá chép là một món ăn truyền thống của người dân tộc Tày.
Độc lạ món bánh chưng nhân cá chép Ảnh 2
Theo nhiều người dân, họ cũng không biết rõ bánh chưng nhân cá chép có từ bao giờ, nhưng cứ vào dịp rằm tháng 7, các gia đình người Tày lại tổ chức cúng rằm và trên mâm cỗ cúng rằm không thể thiếu món bánh này.
Độc lạ món bánh chưng nhân cá chép Ảnh 3
Cá chép được bà con thả ở dưới ruộng. Tháng 5, tháng 6 trồng lúa. Gần đến rằm tháng 7, khoảng ngày 11-12 thì người ta thường tháo ruộng và mang cá về để ngâm cho sạch sẽ. Đến ngày 13-14, các gia đình bắt đầu làm bánh. 
Độc lạ món bánh chưng nhân cá chép Ảnh 4
Cũng theo bà con có kinh nghiệm, cá chép thả được thả ở ruộng mới ngon và không có mùi tanh khi gói bánh chưng. 
Độc lạ món bánh chưng nhân cá chép Ảnh 5
Cá chép dùng để làm nhân bánh chỉ bằng 2 ngón tay, sau khi luộc lên, cá sẽ nhừ và mùi vị rất là thơm. Tương tự như bánh chưng truyền thống, chỉ khác phần nhân là cá chép đồng được tẩm ướp gia vị và lá gừng cho bớt mùi tanh. 
Độc lạ món bánh chưng nhân cá chép Ảnh 6
Loại bánh chưng này gói theo kiểu hình tròn, thuôn dài chứ không phải hình vuông như thường thấy.
Độc lạ món bánh chưng nhân cá chép Ảnh 7
Thông thường, một nồi bánh luộc từ 6-8 tiếng, khi ướp cá và đưa cá vào làm nhân, như hầm cá rồi. 
Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất