Trước đó, mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh thú vị về hàng bún đậu mắm tôm được bày bán trên vỉa hè New York. Theo đó, khách ngồi ăn trên ghế nhựa, thưởng thức mẹt bún có mắm tôm "dậy mùi" đặc trưng. Không chỉ khách Việt, nhiều khách Tây cũng thích thú thưởng thức món ăn này.
Một số người tò mò nhưng không khỏi tự hào rằng, món ăn Việt Nam đã vươn tầm quốc tế và nhận được nhiều sự yêu thích.
Theo tìm hiểu của SAOStar, quầy bún đậu mắm tôm trên là của chị Nhung Đào (35 tuổi) và chồng là anh Jerald Head (31 tuổi). Cặp đôi đã yêu nhau trong một lần Jerald sang Việt Nam du lịch. Sau khi kết hôn, chị cùng chồng đến New York sinh sống. Do cả hai có cùng sở thích ăn bún đậu mắm tôm nên mới quyết định bán hàng tại thành phố đông dân nhất nước Mỹ.
Chị Nhung chia sẻ, mắm tôm được gửi từ Thanh Hoá sang. Tương tự, cốm cũng được vợ chồng chị đặc biệt đặt hàng ở Hà Nội. Món bún đậu mắm tôm không hề gia giảm gia vị cho phù hợp với người phương Tây mà vẫn giữ nguyên nét đặc trưng của món ăn truyền thống Việt Nam.
May mắn, món ăn này được đón nhận bởi cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, và cả những người bản xứ. Đối với họ, mắm tôm có mùi vị kỳ lạ nhưng dễ gây "nghiện". Đậu, thịt luộc, lòng, dồi kết hợp cùng rau mùi, chấm mắm tôm sẽ mang lại hương vị đặc biệt.
Tất cả những vật dụng như đũa, mẹt bún, thau, ghế nhựa, ống đũa, muỗng... đều được chị gửi từ Việt Nam sang, như một cách để mang không khí "thuần Việt". Được biết, mẹt bún đậu thông thường có giá 14 USD (khoảng 320.000 đồng), bún đậu đặc biệt có giá 32 USD (hơn 750.000 đồng).
Quầy bún đậu mắm tôm này cũng từng nhận được sự khen ngợi của báo Mỹ, tờ New York Time. Tác giả bài viết là Peter Well đã đánh giá về món ăn: "Mắm tôm có màu tím bầm, mùi dai dẳng. Hãy tưởng tượng khi bạn cạo cá cơm ra khỏi bánh pizza và để chúng trên quầy vào mùa hè, bạn sẽ biết được mùi mắm tôm ra sao".