Thanh Hoá là mảnh đất địa linh nhân kiệt nổi tiếng nhiều danh lam thắng cảnh thu hút hàng nghìn người ghé tới mỗi năm. Đến đây, du khách sẽ được tham quan nhiều di tích lịch sử lẫn các điểm vui chơi, nghỉ dưỡng. Đặc biệt tất cả còn được tận hưởng món ăn đặc sản như nem chua, bánh gai, hải sản...
Nơi này còn có một số món ăn nhìn rất rùng rợn song chỉ cần thử qua sẽ “chết mê chết mệt”, trong đó phải kể đến sâu tre, sâu măng. Chúng có đặc điểm: Dài bằng 2 đốt ngón tay, màu trắng ngần; ăn giòn, ngậy...
"Loài côn trùng này xuất hiện nhiều ở một số huyện vùng núi của. Chúng thường có vào mùa từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Khi đó bà con lại tấp nập rủ nhau lên rừng săn sâu về ăn hoặc bán với giá không hề rẻ”, chị Nhung (33 tuổi, Thanh Hoá) cho hay.
Cũng theo người phụ nữ, người có kinh nghiệm đi săn sâu tre sẽ dựa vào những lỗ trên thân tre rồi nhìn sang lá và măng để xác định cây có sâu. Sau đó, họ dùng dao chẻ dọc thân để lộ ra những chú sâu béo múp, bò lúc nhúc.
“Trên thân của tre cũng có nhiều sâu nhưng người ta ít bắt bởi không ngon và nhiều chất dinh dưỡng bằng sâu trong thân. Song sâu trong thân lại rất hiếm, không phải cây nào cũng có, vì thế người dân quê tôi phải lựa thật kỹ đốt tre có sâu. Khi ấy, một đốt tre có thể chứa đến 5 lạng sâu”, chị Nhung nói.
Sâu tre Thanh Hoá chế biến rất đơn giản, thường nấu thành món ngon đặc sản như chiên, xào măng, hấp... "Thoạt đầu, người ta nhìn thấy sẽ hơi rợn người bởi nó cứ nhung nhúc nhưng ai có can đảm ăn thì cảm nhận khác: ngon hơn cao lương mỹ vị”, người phụ nữ cho biết.
Trên thị trường, sâu tre được cấp đông bán với giá lên tới 600.000 đồng/kg và được rất nhiều khách đặt mua, đặc biệt nhiều nhà hàng, quán nhậu từ lâu đã đưa món sâu tre vào thực đơn. Đặc biệt 1 đĩa vài lạng ăn tại nhà hàng lên tới vài trăm nghìn đồng vẫn phải xếp hàng chờ đợi.