Mực sim là loại có kích thước nhỏ nhất trong các loại mực, con to nhất cũng chỉ bằng hai ngón tay khi đã trưởng thành. Chúng có rất nhiều trứng khi ăn rất ngọt và bùi.
Mực sim có đặc điểm thân nhỏ như đầu ngón tay, tròn tròn, lũm chũm như những trái sim rừng. Mùa mực sim nhiều và cho chất lượng ngon nhất là từ đầu hè cho đến hết tháng 6. Khi đó, chúng sẽ có thịt dày, rất thơm, ngọt tự nhiên.
Mực sim có nhiều ở vùng biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, miền Trung... Một ngư dân tại Hạ Long cho biết: "Mực sim ngon nhất phải là lúc con nào con nấy tươi roi rói, mắt mực trong, lớp da bên ngoài không bị bợt. Mực tươi nhất quyết phải có sắc xanh lấp lánh, da còn đổi màu liên tục, chạm vào thấy rắn, chắc...
Mực sim chỉ cần rửa sạch, để ráo, không cần loại bỏ bầu mực là có thể chế biến ngay. Chúng tôi đi biển bắt được mực có thể bỏ vào luộc ngay với nước chua. Đây là món ăn dân dã nhưng lại để lại ấn tượng khó quên đối với bất kỳ vị khách nào đã từng thưởng thức nó".
Ngoài ra, mực sim có thể chế biến thành nhiều món như mực sim xào cùng dưa chua, cần tỏi và ớt cay giống như các loại mực khác.
"Xưa mực sim có đầy nhưng ít người biết đến, chủ yếu là ngư dân vùng biển. Hiện nay, dù sống ở khu vực nông thôn hay thành thị, chị em nội trợ vẫn có thể tìm địa điểm mua mực sim. Các cửa hàng cung cấp hải sản đều có bán mực sim nhưng hầu hết là hàng đông lạnh. Chúng được rao bán với giá 200.000 đồng/kg", ngư dân nói.
Cũng theo người đàn ông, theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch sẽ rất ít người ăn mực sim nói riêng và mực nói chung. Sở dĩ vậy vì người Việt cho rằng ăn vào sẽ “đen như mực”, gặp nhiều xui xẻo.