Ở Hưng Yên có một đặc sản trứ danh không đâu có được, đó là bánh cuốn Phú Thị ở làng Phú Thị, (Mễ Sở, Văn Giang). Anh Khôi (30 tuổi) cho biết: "Bánh cuốn quê mình không nổi tiếng bằng bánh cuốn Thanh Trì, cũng chẳng rầm rộ như bánh cuốn trứng Cao Bằng. Song mình khẳng định ai ăn một lần sẽ không bao giờ quên cái hương vị đồng quê ấy".
Theo đó, bánh cuốn Phú Thị có lớp vỏ bánh trắng tinh, cuộn bên trong là nhân thịt với hành khô. Đặc biệt bánh không có quá nhiều gia vị nên khi ăn sẽ thấy được vị thanh dễ chịu.
Bánh cuốn chấm với nước chấm chanh tỏi ớt cùng với một ít thịt rắc ở trên sẽ là hương vị khó quên với du khách khi ghé qua nơi đây. "Các hộ làm bánh cuốn ở quê mình đều được truyền từ đời này sang đời khác. Các thệ hệ cứ nối tiếp nhau giữ lửa nghề để món ăn đặc sản này không bị mai một.
Điểm khác biệt của món ăn này so với các loại bánh cuốn khác nằm ở chỗ lá bánh được tráng một cách tỉ mỉ. Nó được làm từ gạo tẻ nhưng đó phải là loại gạo tám xoan thượng hạng, hạt gạo tròn trịa 10 hạt đều như nha", anh Khôi nói.
Gạo tẻ sau khi được ngâm từ 2 – 3 tiếng sẽ được vớt ra để cho ráo nước, sau đó được đưa vào cối đá xay bằng tay cùng với nước và một chút gia vị cho đến khi bột thật nhuyễn. Tiếp đó, thợ đem bánh đi tráng và hấp.
"Lá bánh trắng như lòng trắng trứng gà, dày nhưng không cứng mà rất dẻo dai, mềm mại. Sau đó chúng xếp lên nhau thành các tầng, đặt vào các thúng bên trên che bằng tàu lá chuối hoặc lá sen. Khi có người mua, họ mới ngỡ lá bánh ra cuốn với nhân", người đàn ông nói.
Về nhân của bánh cuốn Phú Thị sẽ được chế biến từ thịt nạc lợn chọn lọc. Họ băm đều tay rồi xào nhỏ với hành khô và thêm nếm một chút gia vị. Nhân bánh được cuộn tròn bởi lớp vỏ.
Một yếu tố quan trọng không thể thiếu kho thưởng thức món bánh này chính là nước chấm. Nước chấm được kết hợp từ nước mắm, giấm ớt, bột ngọt. Điểm thêm vào đó một chút thịt băm khiến nó đậm đà và bắt mắt hơn.
"Điều thú vị nhất là việc thưởng thức món bánh cuốn Mễ Sở này là khi thưởng thức phải cầm bằng tay đưa từng miếng vào trong miệng. Thực khách sẽ thấy chúng không dầu mỡ mà vẫn cảm giác được vị ngậy béo và có thể ăn mãi mà không biết chán", anh Khôi cho hay.