Giá bể là loài hải sản độc lạ chỉ có tại Hải Phòng, thuộc loài nhuyễn thể sống ẩn nấp dưới các lớp cát biển. Chúng có đặc điểm: chân dài, thon nhỏ và cong queo như cọng giá đỗ. Vì thế người dân địa phương còn gọi với tên khác là giá biển.
Người dân đất cảng cho biết, từ lâu giá bể đã trở thành món ăn dân dã, quen thuộc. Họ thường đánh bắt quanh năm nhưng nhiều nhất là vào khoảng tháng 6 đến tháng 8.
"Trước kia, giá bể có nhiều nhưng không được nhiều người biết tới. Vì thế chúng chủ yếu được dùng để làm mắm vì ăn không hết.
Vài năm trở lại đây, chúng trở thành đặc sản hấp dẫn du khách, nhiều người ở thành phố lùng mua về thưởng thức. Hơn nữa giá bể trong tự nhiên lại không còn nhiều, số lượng khai thác giảm hẳn, giá cả cũng vì thế mà tăng cao. Hiện trên thị trường, chúng có giá khoảng 150.000 đồng/kg", chị Thuý Chu (35 tuổi) - hiện sinh sống tại Hải Phòng cho hay.
Việc chế biến mòn ăn từ giá bể vô cùng kỳ công và mất thời gian bởi chúng sống ở trong cát, chứa nhìn bùn bẩn. Theo đó, sau khi khai thác về, người ta cần ngâm chúng trong nước ít nhất là 6 tiếng mới nhả ra được hết cặn bã bên trong cơ thể ra ngoài. Sau đó họ sẽ xả sạch sẽ vài lần với nước mới có thể đem đi chế biến thành thức ăn.
Từ giá bể có thể chế biến thành nhiều món ngon, nhưng nổi tiếng nhất là giá bể xào và gỏi giá bể. Đặc biệt, phần chân giá bể được tách rời có vị giòn, dai sần sật, hơi chua chua cay cay, vô cùng hấp dẫn.
"Ở Hải Phòng, hầu hết nhà hàng, quán ăn hay các quán vỉa hè đều đưa những món từ con giá bể vào thực đơn để phục vụ du khách. Mỗi suất xào hoặc gỏi giá bể có giá dao động từ 40.000 - 90.000 đồng. Giá bể có tính hàn nên thực khách có thể thưởng thức vào mùa hè để giải nhiệt", chị Thuý Chu nói.