Ẩm thực Việt Nam bao gồm rất nhiều món ăn phong phú và đặc sắc. Khi đến với Đà Lạt, ta sẽ nhớ đến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn như: lẩu gà lá é, bánh canh, kem bơ, hủ tiếu,... Hãy lưu lại những món dưới đây để hành trình "food-tour" của bạn thêm đặc sắc, nhiều trải nghiệm với các món ăn ngon tại xứ sở ngàn hoa.
Cà phê Chồn
Cà phê chồn Đà Lạt là thức uống được đánh giá thuộc loại đắt đỏ hàng đầu thế giới. Những hạt cà phê này phải trải qua rất nhiều khâu chế biến kỳ công trước khi đến tay người tiêu dùng.
Khí hậu và thời tiết của Đà Lạt ôn hòa quanh năm nên thích hợp để trồng cà phê quy mô lớn. Người nông dân không thu hái trực tiếp trên cây mà nhặt lượm hạt do con chồn thải ra sau khi ăn quả cà phê. Những hạt này được chế biến kỹ lưỡng theo một công thức pha trộn riêng. Nghe công đoạn làm có vẻ hơi giật mình nhưng đây lại chính là đặc sản xa xỉ, làm công phu ở xứ sở ngàn hoa.
Lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é những năm gần đây đã trở thành món ăn không thể không nhắc đến ở Đà Lạt. Lá é, cùng với húng quế và hương nhu, mang vị hơi chua chua, chát chát khi ăn sống.
Khi nhúng vào nước lẩu, lá é trở nên bùi, thơm the the giống với lá hương nhu và bạc hà. Nồi lẩu gà lá é hoàn hảo có sự hòa quyện giữa vị ngọt thanh của nước dùng, giòn ngon của miếng gà chắc thịt, hương thơm của nấm và đặc biệt là mùi thơm đặc trưng của lá é.
Kem bơ
Kem bơ Đà Lạt hấp dẫn trước tiên nhờ vào nguyên liệu tươi ngon. Bơ được dùng làm kem bao giờ cũng là bơ sáp, tươi và chín vừa phải sẽ thấy bơ rất mịn, thơm và còn cảm nhận được sự tươi mới trong đó.
Kem bơ Đà Lạt được xay beo béo cùng nước cốt dừa và dừa khô giòn tan cũng được xem là đặc sản của Đà Lạt. Xen giữa sự béo mịn của bơ là vị thanh mát của nước cốt dừa tạo nên hương vị ngon khó cưỡng. Bên cạnh món kem bơ Đà Lạt truyền thống, còn có kem bơ sầu riêng thơm nức mũi với đủ loại topping như: bơ hạt, trân châu trắng, milk foam…
Bánh canh
Bánh canh Đà Lạt là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích tại thành phố ngàn hoa. Đến với ẩm thực Đà Lạt, bánh canh tuy không phải là nét ẩm thực đặc trưng riêng của mảnh đất này, nhưng món ăn này đã trở nên phổ biến và được đông đảo các du khách ưa chuộng bởi một vài hương vị mới lạ.
Vị đậm đà của tô bánh canh làm cho món ăn trở nên ngon miệng hơn. Sợi bún và bánh canh dai, mềm. Chả cá tươi ngon kết hợp cùng tô bánh canh tạo nên một hương vị biển tuyệt vời.
Hồng treo gió
Hồng treo gió là một trong số các loại đặc sản mà du khách nhất định phải thử khi đi du lịch Đà Lạt. Món ăn này không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ đẹp hoàn hảo mà còn bởi hương vị tuyệt vời.
Sau khi được phơi trước gió một thời gian, trái hồng sẽ lên men tạo ra một lớp đường trắng trên bề mặt. Lớp phấn trắng này chính là các loại men vi sinh tự phát sinh sau một khoảng thời gian.
Nhờ fructose và glucose có ở mặt ngoài của đường nên các men này phát triển nhanh chóng. Lớp men này để bảo vệ quả hồng không bị mốc. Trái hồng có vỏ dày, màu sắc tươi sáng bắt mắt lan tỏa sự tinh tế trong từng chi tiết. Thịt hồng bên trong mọng nước, mùi thơm lừng.
Hủ tiếu
Đến với Đà Lạt, du khách không thể bỏ qua món hủ tiếu cuốn hút với vị ngọt thanh của nước dùng từ rau củ, sợi hủ tiếu dai và xương hầm thịt mềm.
Nước dùng hủ tiếu ngon làm từ xương heo, gà, và tôm, kết hợp với nhiều loại nguyên liệu như thịt heo, tôm, mực, cá, gan heo, trứng, rau thơm, hành phi. Món ăn chấm kèm nước mắm pha chua ngọt, chanh, ớt tạo nên hương vị đặc trưng và khó quên.