Ếch hương là một trong những loài động vật lưỡng cư, có nhiều tên gọi khác như ếch vương, ếch công nương, ếch tiến vua hay "ếch đại gia". Sở dĩ chúng có những tên mỹ miều vậy vì sống hoàn toàn trong tự nhiên, thịt rất thơm, dai, không tanh như ếch đồng.
Loài này có đặc điểm: màu nâu đen hoặc đen bóng; trọng lượng khoảng 200-300 gam mỗi con; con đực có gai ở cổ dưới, chỉ cần chạm nhẹ vào lớp gai sẽ tự khoanh hai chi trước lại; cặp đùi lớn hơn hẳn ếch đồng và to như đùi gà ri.
Ếch hương là đặc sản chỉ có ở Lạng Sơn, đem lại giá trị kinh tế cao. "Loại ếch này tồn tại và sinh sôi ở cùng đất Mẫu Sơn từ hàng nghìn năm nay.
Mùa sinh sản của chúng vào khoảng tháng 5 và tới tháng 10 là thời điểm trưởng thành đạt trọng lượng, chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên chúng không có nhiều ngoài tự nhiên", anh Hà (29 tuổi, Lạng Sơn) cho biết.
Loài ếch này cũng không thể nuôi và nhân giống được. Vì thế giá thành của chúng trở nên đắt đỏ hơn các loại ếch thông thường rất nhiều. Theo anh Hà, khách muốn đặt tìm mua con ếch hương rừng phải chờ cả tháng, may mắn mới được 1-2 con.
"Các loài ếch khác có gì 60.000 đồng/kg thì ếch hương lên tới 800.000 - 900.000 đồng/kg. Vậy nhưng rất nhiều người sẵn sàng chi tiền, xếp hàng chờ đợi để có thể thưởng thức chúng", anh Hà nói.
Cũng theo người đàn ông, quy trình bắt ếch hương khá độc đáo. Dụng cụ bắt ếch chỉ cần duy nhất chiếc thuổng nhỏ. Ban ngày, thợ sẽ đi tìm ở các khe đá hoặc hốc đất, thấy chỗ nào nghi có ếch thì đào. Còn săn ếch vào ban đêm, họ đem theo đèn pin để soi.
Ếch hương có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: chiên giòn, nấu măng chua, xào sả ớt... Tất cả đều mang hương vị thơm và không hề tanh.