Ăn - Chơi - Khám phá

9 món ăn nhất định phải thử khi đến phố cổ Hội An

Thiên An
Chia sẻ

Mới đây, tờ SCMP của Hong Kong vừa gợi ý 9 món ăn, thức uống du khách nhất định phải thử khi đến Phố cổ Hội An.

Vào khoảng 9h sáng một ngày oi ả cuối tháng 8, bà Trần Thị Mỹ (Mimi) dẫn đoàn khách đến khu chợ trung tâm nhộn nhịp và đầy cảm xúc ở Hội An - nơi được mệnh danh là "kinh đô ẩm thực" của Việt Nam.  

Lớp học dạy nấu ăn của Mỹ gồm 5 du khách Anh, một cặp vợ chồng người Úc và một gia đình 7 người đến từ Hà Lan. Bà Mỹ chia sẻ với họ về những lời khuyên về ẩm thực Việt Nam, từ cách nhận biết măng cụt chín đến cách phân biệt cua đực - cua cái.

9 món ăn nhất định phải thử khi đến phố cổ Hội An Ảnh 1

Kết thúc chuyến khám phá chợ Hội An, du khách lên thuyền trên sông Thu Bồn để trở về khu nhà là nơi có trường dạy nấu ăn. Tại đây, bà Mỹ hướng dẫn du khách nước ngoài tự tay làm những món ăn nổi tiếng, đặc sản nhất của Hội An.  

Dưới đây là 9 món ăn mà SCMP cho rằng du khách nước ngoài không nên bỏ lỡ khi tới Hội An.

1. Bánh bao hoa hồng  

9 món ăn nhất định phải thử khi đến phố cổ Hội An Ảnh 2

Những chiếc bánh tráng trong suốt có nhân niềm vui này, chứa đầy thịt lợn hoặc tôm, được hấp nhẹ để tạo nếp gấp, là đặc sản của vùng. Món ăn được bán ở các nhà hàng khắp Hội An với tên gọi bánh bao hoa hồng trắng (bánh bao bánh vạc ) vì chúng trông giống hoa hồng. Đây là "tác phẩm" ẩm thực của 1 nhà hàng có tên Hoa Hồng Trắng.  

Món bánh này được ăn kèm với nước mắm, phủ hành tây chiên giòn lên trên. Bánh bao hoa hồng được nhận xét "rất ngon miệng" dù hơi nhiều dầu mỡ. Một người thợ làm bánh tiết lộ với SCMP: "Chúng tôi cuộn khoảng 5.000 chiếc bánh bao mỗi ngày".  

2. Cao lầu  

9 món ăn nhất định phải thử khi đến phố cổ Hội An Ảnh 3

Cao lầu có nghĩa là “tầng cao”, có từ thế kỷ XVII khi được phục vụ cho những thực khách sang trọng ở các tầng trên của nhà hàng. Nhưng về sau món ăn này hiện trở nên phổ biến với mọi tầng lớp.

Cao lầu gồm mì với những lát thịt nướng (hay còn gọi là xá xíu), giá đỗ và rau thơm tươi. Cao lầu đặc biệt  vì sợi mì được làm bằng nước giàu canxi từ giếng Bá Lễ nghìn năm tuổi trong thành phố, nổi tiếng cực tinh khiết.  

3. Mì Quảng  

Mì Quảng có sợi mì dẹt, dai, bên trên có thịt lợn, tôm, trứng cút, trang trí bằng đậu phộng và bánh quy giòn. Kèm theo một ly nước chanh dây hoặc chay tươi để thưởng thức cùng như chạm đến đỉnh cao của vị giác. SCMP đánh giá đây là một món cực ngon nhưng chi phí lại phải chăng.  

4. Cơm gà

9 món ăn nhất định phải thử khi đến phố cổ Hội An Ảnh 4

Cơm gà ( cơm gà ) là món ăn bình dân ở Hội An được các thương lái người Hoa mang tới vùng đất này. Ngoài thịt gà luộc mềm, cơm ăn kèm đu đủ xanh và cà rốt thái nhỏ, rau thơm, nước dùng thanh, cùng nước sốt ớt tạo nên sức hấp dẫn của "đặc sản Hội An".

5. Phở

Sẽ thật thiếu sót nếu rời khỏi Việt Nam mà không thưởng thức một tô phở thịnh soạn, đầy đủ với rau thơm và thịt. Nước phở trong, thịt bò mềm và rau ăn kèm, chỉ có giá 2 USD (khoảng 40.000 đồng).  

Tại Hội An, du khách nên lưu ý "câu thần chú": "Hãy ăn ở những quán đông người dân địa phương tìm đến ăn".  

6. Bánh mì

9 món ăn nhất định phải thử khi đến phố cổ Hội An Ảnh 5

Bánh mì là món bánh mì kẹp thức ăn đường phố phổ biến có nguồn gốc từ Sài Gòn vào năm 1954. Bánh mì được bán khắp Hội An nhưng bánh mì Phượng nổi tiếng hơn cả khi được cố đầu bếp Anthony Bourdain giới thiệu trong chương trình truyền hình No Reservations. Ông đã gọi bánh mì Việt Nam là "bản giao hưởng trong các loại bánh sandwich".

7. Hoành thánh chiên giòn

9 món ăn nhất định phải thử khi đến phố cổ Hội An Ảnh 6

Một món ăn khác xuất hiện trong thực đơn xung quanh thành phố là hoành thánh chiên giòn (hoành thanh chiến). Món ăn được phủ tôm tươi và salsa xoài chua ngọt (món trộn xoài).  

8. Cà phê/Nước mót

9 món ăn nhất định phải thử khi đến phố cổ Hội An Ảnh 7

Cà phê là ngành kinh doanh nghiêm túc ở Việt Nam và hội những người yêu cafe chắc chắc không thể quên thức uốn này khi đến Hội An.  

Cũng phổ biến ở Hội An, nước mót được rất nhiều du khách nước ngoài yêu thích. Đây là thức uống thảo dược truyền thống với nguyên liệu chủ yếu bao gồm: chanh, sả, cam thảo, hoa nhài, hoa cúc, lá sen và gừng.  

9. Món ngọt

Bánh xoài là món ăn vặt đường phố phổ biến ở Hội An, gồm những viên bánh có hình dáng giống hạt xoài, bên trong là các loại hạt nghiền với đường nâu.  

Bên cạnh đó, socola dạng hạt đậu cũng được bày bán khắp thành phố.  

(Theo SCMP) 

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất