Hậu Giang nổi tiếng là vùng đất bình yên với cánh đồng lúa bát ngát thẳng cánh cò bay cùng vườn trái cây sai trĩu quả. Nơi đây còn có nền văn hóa ẩm thực mang đậm chất miền Tây sông nước với những món ăn được chế biến từ nguyên liệu dân dã. Tất cả đem lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn khiến thực khách mê mẩn, hút hồn.
Bún gỏi già
Nguyên liệu chính cho món ăn này là mắm cá linh, phải nấu chung với me mới cho ra vị chua chua ngọt ngọt. Đặc biệt bún gỏi già phải ăn chung với tép thì mới thưởng thức trọn vẹn hương vị của tô bún.
Bên cạnh đó, món ăn có thể ăn ghém cùng với rau muống và bông chuối bào. Tất cả hòa quyện lại với nhau hài hòa để tạo nên một món ăn dân dã nhưng lại thơm ngon vô cùng.
Bánh xèo bông điên điển
Đây là một món ăn đặc sản của Hậu Giang khiến những ai từng ăn qua món đặc này đều nhớ mãi hương vị đặc trưng nó.
Chính cái vị chua chua ngọt ngọt bùi bùi của bông điên điển hòa quyện cùng vị ngọt của tôm, hương thơm của rau sống, giá, củ sắn cùng nước mắm chua ngọt sẽ mang lại ấn tượng khó phai về món bánh này.
Ốc len xào dừa
Món ốc len này được chế biến từ loại ốc len sống ở những cánh rừng ngập mặn hay ven các bồi bãi ở Hậu Giang. Khi chế biến với nước cốt dừa làm món ốc len thêm đậm đà, ngọt béo và đậm hương vị dân dã làm cho thực khách phải mê mẩn.
Đọt choại
Rau đọt choại là một loại rau sạch, mọc tự nhiên, không hề sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu nên rất an toàn. Vì thế được ưa chuộng và chế biến thành rất nhiều món rất đa dạng.
Đọt choại có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất là đọt choại xào.
Cháo lòng Cái Tắc
Gạo được dùng để nấu cháo lòng Cái Tắc phải là gạo đã cũ. Lòng lợn cũng được lựa chọn hết sức cẩn thận. Khi ăn không thể thiếu được một số loại rau thơm đặc trưng như húng chó, giá đỗ, hoa chuối. Mặc dù là món ăn dân dã nhưng hương vị độc đáo mà những ai một lần thử qua đều rất ấn tượng.
Lẩu cá ngát
Với hương vị lẩu đậm đà thơm lừng cùng với vị béo của cá ngát ăn kèm chung với những loại rau sống đặc trưng miền tây sông nước. Món lẩu cá ngát là lựa chọn hàng đầu đối với những người có kinh nghiệm du lịch Hậu Giang.
Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng là một món ăn được nhiều người yêu thích khi đến Hậu Giang. Cá lóc ngọt thịt, nướng lên thơm lừng, bạn có thể ăn cá với các loại rau như lục bình, đọt dừa chấm với nước mắm me. Đây sẽ là một trải nghiệm khó quên đấy.
Sỏi mầm
Cách thưởng thức món ăn sẽ khiến bạn ấn tượng khó quên. Những viên đá được đun nóng, bày xung quanh là các loại rau, khi ăn, bạn gắp những miếng thịt để lên viên đá, thịt chín là có thể thưởng thức. Thử ngay trải nghiệm hay ho này khi đến Hậu Giang nhé.
Chả cá thát lát
Đến Hậu Giang mà chưa ăn chả cá thát lát thì là một thiếu sót lớn. Người dân nơi đây luôn coi loại cá này là một đặc sản tự hào của tỉnh.
Để món này ngon thì phải lựa chọn cá thật tươi với các đặc điểm như mang màu đỏ tươi, thân cứng, thịt óng ánh.
Sau đó, cá được sơ chế sạch, bỏ xương, ướp gia vị vừa ăn, rồi đem đi giã cho tới khi thịt dẻo kết lại, có màu trắng phớt hồng là được. Viên thành viên nhỏ vừa ăn rồi đem đi rán đến khi chả cá có màu vàng ươm, dậy thơm mùi cá là chín. Món chả cá sẽ hấp dẫn hơn nếu ăn kèm với rau sống.